หลังทำจมูก ต้องทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไร?

สำหรับใครที่ทำ เสริมจมูก ไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็ตาม มีสิ่งที่ต้องรู้เกี่ยวกับหลังทำจมูกเสร็จนั่นก็คือ ห้ามล้างหน้าหลังจากที่ได้มีการทำจมูกใหม่ๆ และแน่นอนว่าใครหลายคนอาจจะสงสัยว่าการ ทําจมูกกี่วันล้างหน้าได้ บทความของทาง RB Clinic จะพาทุกคนไปหาคำตอบด้วยกัน และพร้อมกันนั้นจะมาให้เหตุผลว่าทำไมห้ามล้างหน้าหลังทำจมูก และในช่วงที่ล้างหน้าไม่ได้จะต้องทำความสะอาดผิวอย่างไรในบทความนี้มีคำตอบให้กับทุกคนอย่างแน่นอน

หลังทำจมูกกี่วันล้างหน้าได้?

ทำไมถึงห้ามล้างหน้าหลังทำจมูก?

สาเหตุที่ห้ามล้างหน้าหลังทำจมูก เนื่องจากว่าการทำจมูกนับว่าเป็นศัลยกรรมรูปแบบหนึ่งที่มีบริเวณแผลและมีการตัดเย็บของไหม หากล้างหน้าใน 3 วันแรก หรือหากแผลยังไม่มีการปิดสนิทเรียบร้อย จะทำให้แผลเปื่อย แผลอาจติดเชื้อ รวมไปถึงไหมที่ได้มีการเย็บจะไม่เข้าที่ ซึ่งเรื่องนี้นับว่าเป็นสิ่งที่อันตราย ดังนั้นจำเป็นต้องรอให้แผลหายก่อนถึงจะสามารถทำจมูกได้นั่นเอง และถ้าจะถามว่า ทําจมูกกี่วันล้างหน้าได้ ขออธิบายแย่งเป็นข้อย่อยๆ ดังนี้ 

  • 1 – 3 วันแรก จะเป็นช่วงที่แผลยังใหม่ ยังไม่มีการปิดสนิทจึงไม่ควรโดนน้ำเป็นอันขาด
  • 4 – 7 วันต่อมา จะเป็นช่วงที่แผลเริ่มมีการสมาน แต่ยังคงไม่สามารถโดนน้ำได้เหมือนเดิม
  • 14 วันหลังจากที่มีการตัดไหมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หรือถัดจากช่วงตัดไหมสัก 2 วัน ก็สามารถล้างหน้าได้ตามปกติ

สำหรับจำนวนวันที่ได้แนะนำไปข้างต้น เป็นวิธีการสังเกตคร่าวๆ เพราะการฟื้นตัวของแผลแต่ละคนจะไม่เหมือนกัน แต่หากพบว่าในแต่ละช่วงมีความช้าที่มากเกินไป หรือเห็นแผลแล้วยังไม่หายดี อย่านิ่งนอนใจให้ทำการรีบเข้ามาปรึกษากับทางคลินิกถึงจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด และถ้าหากให้สรุป ทําจมูกกี่วันล้างหน้าได้  ก็คือหลังการตัดไหมนั่นเอง

ในระหว่างที่ยังล้างหน้าไม่ได้ ต้องทำความสะอาดผิวหน้าอย่างไร?

ในส่วนของช่วงเวลาที่ยังไม่สามารถล้างแผลได้ เนื่องจากว่ายังมีแผลหรือแผลยังไม่เข้าที่อยู่ก็จะมีวิธีการทำความสะอาดผิวหน้าดังต่อไปนี้

  • การทำความสะอาดด้วยการใช้น้ำเกลือจุ่มสำลีและเช็ดบริเวณรอบหน้าห้ามโดนจมูก
  • ในกรณีที่รู้สึกหน้ามันมากๆ และมีสิ่งสกปรกอยู่มาก สามารถใช้คลีนซิ่งหรือโทนเนอร์จุ่มกับสำลีบริเวณรอบๆ ใบหน้าได้
  • เมื่อเวลาผ่านไปได้สัก 4 – 7 วันสามารถล้างหน้าแบบเบาๆ ได้ แต่จมูกยังคงห้ามโดนน้ำเช็ดเดิม
  • เมื่อผ่านช่วงเวลาตัดไหม 2 วัน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็สามารถล้างหน้าได้ตามปกติเลย

ทั้งนี้หลังจากที่ล้างหน้าตามปกติเลย ทางแพทย์ก็ยังอยากแนะนำเพื่อความปลอดภัยว่า ควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่มีสูตรอ่อนโยนเบื้องต้นก่อน เพราะถ้าหากล้างไปแล้วเกิดผลข้างเคียง แนะนำว่าต้องรีบปรึกษาหมอ แต่ถ้าใช้โฟมสูตรอ่อนโยนผ่านไปสักพักแล้วไม่เกิดอะไร ก็สามารถที่จะใช้โฟมปกติที่เคยใช้ได้

สรุปการทำความสะอาดผิวหน้าเมื่อทำจมูก

การ เสริมจมูก ไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ตาม จำเป็นที่จะต้องดูแลตัวเองอย่างดี และทำตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัดเพราะไม่งั้นอาจเกิดผลข้างเคียงได้ ทีนี้หากใครที่กำลังสนใจจะเสริมจมูกให้ดูสวย ดูดี มีความโด่ง อยากได้ทรงแบบไหนก็สามารถมาปรึกษากับทาง  RB Clinic กันได้ ทางคลินิกมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ พร้อมแนะนำการเสริมจมูก ปรับโครงสร้างภายในจมูกให้เหมาะกับทุกคนได้มากที่สุดอีกด้วย