รวมข้อควรรู้ก่อนจะฉีดฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นหัตถการอีกหนึ่งรูปแบบที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ปัจจุบันมีการทำกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากเป็นที่ต้องการสำหรับผู้ที่อยากเสริมจมูกแต่กลัวการผ่าตัด จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์เป็นทางเลือกที่หลายคนนึกถึง แต่แท้จริงแล้วการฉีดฟิลเลอร์มีความอันตรายหรือไม่ การฉีดฟิลเลอร์เหมาะกับใคร วันนี้เรารวบรวมข้อควรรู้การฉีดฟิลเลอร์จมูกไว้ในบทความนี้

ฉีดฟิลเลอร์จมูก คืออะไร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก คือการฉีดสารเติมเต็มเข้าสู่ภายใต้ผิวหนังที่บริเวณจมูก เพื่อจุดประสงค์ในการปรับโครงจมูก เสริมแต่งจมูก ปลายจมูก และช่วยปรับรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ โดยสารที่ฉีดเข้าไปภายใต้ผิวหนังเป็นสารเติมเต็มที่มีชื่อว่า กรดไฮยาลูรอนิค (Hyaluronic Acid หรือ HA) เป็นสารที่มีอยู่ภายในผิวหนังอยู่แล้ว จึงทำให้การฉีดฟิลเลอร์จมูกมีความปลอดภัยสูง เพราะสารที่ถูกฉีดเข้าไปสามารถสลายเองได้ตามธรรมชาติ รวมทั้งยังมีคุณสมบัติในการกักเก็บน้ำเพื่อช่วยทำให้ผิวบริเวณที่ฉีดดูมีความชุ่มชื้น และเรียบเนียนขึ้นได้อีกด้วย

ฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม ทำให้ตาบอดจริงเหรอ?

คำถามยอดฮิตที่หลายคนสงสัยว่าการฉีดฟิลเลอร์จมูกอันตรายไหม ซึ่งการแนะนำของแพทย์จะมีความเห็นว่าไม่ควรทำ เพราะการผ่าตัดเสริมจมูกจะสามารถอยู่ได้นานและมีรูปทรงที่สวยกว่า แต่ถ้าคนไข้มีความต้องการฉีดฟิลเลอร์จมูก แพทย์สามารถทำให้ได้แต่จะมีข้อจำกัดที่คนไข้ต้องทราบก่อนฉีด ดังนี้

  • ไม่คงอยู่ถาวร การฉีดฟิลเลอร์จมูกจะไม่อยู่ถาวรเท่ากับการผ่าตัดเสริมจมูก ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับชนิดของฟิลเลอร์และการดูแลตัวเองหลังฉีดด้วย
  • เหมาะกับคนที่มีฐานจมูก การฉีดฟิลเลอร์จมูกเหมาะสำหรับผู้ที่มีฐานจมูกเดิมบ้างอยู่แล้ว
  • ไม่เหมาะกับคนที่วางแผนจะผ่าตัดเสริมจมูกในอนาคต เพราะจะทำให้เกิดปัญหาในการยึดเกาะของแท่งซิลิโคน

นอกจากนี้ การฉีดฟิลเลอร์จมูกต้องอาศัยแพทย์ที่มีความชำนาญและมีประสบการณ์เป็นอย่างมาก เนื่องจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกมีความเสี่ยงทำให้ฟิลเลอร์อาจเข้าเส้นเลือดและดวงตาที่สามารถทำให้ตาบอดได้ แต่ในปัจจุบันการฉีดฟิลเลอร์มีการพัฒนานวัตกรรมที่ดีขึ้น จึงทำให้อัตราการตาบอดที่เกิดจากการฉีดฟิลเลอร์จมูกลดน้อยลงเป็นอย่างมาก

ฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะกับใคร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่มั่นใจในรูปทรงของจมูกตัวเอง และไม่ต้องการศัลยกรรมเสริมจมูกในอนาคต แต่ต้องการปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามและไม่ได้มีเวลามากพอต่อการพักฟื้น อย่างไรก็ตาม ก่อนการตัดสินใจเข้าฉีดฟิลเลอร์จมูก ควรเข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อทำการวางแผนและประเมินว่าจมูกของคนไข้เหมาะกับการฉีดฟิลเลอร์จมูกหรือไม่

ข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูก

สำหรับข้อดีของการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะทำให้คนไข้ไม่ต้องเสี่ยงกับการผ่าตัด ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จมูกสามารถเห็นผลลัพธ์ได้ในทันที ไม่มีอาการบวม ไม่มีรอยช้ำ และไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้น

ข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์จมูก

ส่วนข้อควรระวังในการฉีดฟิลเลอร์จมูก ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมากในเรื่องของการฉีดไม่ให้โดนเส้นเลือดและดวงตา เพราะเสี่ยงต่อการตาบอดได้ ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีเทคนิคและประสบการณ์สูงในการปั้นจมูกให้ได้ทรงที่สวยงาม

ฉีดฟิลเลอร์จมูกแตกต่างจากการเสริมจมูกอย่างไร?

การฉีดฟิลเลอร์จมูกเป็นการฉีดสารเติมเต็มเข้าสู่ภายใต้ผิวหนังบริเวณจมูก แต่การผ่าตัดศัลยกรรมจมูกเป็นการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนรูปทรงของจมูกด้วยการใส่วัสดุทางการแพทย์เข้าไปยังบริเวณสันจมูก เช่น ซิลิโคน กระดูกอ่อน เป็นต้น ซึ่งทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างที่ตอบสนองความต้องการของคนไข้ได้คนละแบบ

สรุปเรื่องการฉีดฟิลเลอร์จมูก

สุดท้ายนี้ หากต้องการผ่าตัดเสริมจมูกหรือฉีดฟิลเลอร์จมูก คนไข้ควรพิจารณาความต้องการของตัวเองให้ดีก่อนที่จะตัดสินใจทำ เพราะการหัตถการทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างกันเป็นอย่างมาก การฉีดฟิลเลอร์จมูกจึงเหมาะกับคนที่ไม่ต้องการผ่าตัดและอยากเสริมจมูกขึ้นแค่เพียงเล็กน้อย หรือถ้าต้องการทำให้สันจมูกเรียวเล็ก ปลายจมูกยกขึ้น และพุ่งสวยงาม การเย็บอินเตอร์โดม เป็นอีกหนึ่งในเทคนิคศัลยกรรมจมูกที่น่าสนใจและ RB Clinic พร้อมปรับรูปทรงจมูกให้สวยงามแบบธรรมชาติและปลอดภัยมากที่สุดกับคนไข้