ไขข้อสงสัย ปากแบบไหนควรทําปากกระจับ?

ปากกระจับ หรือปากรูปทรงปีกนก เป็นรูปทรงปากที่หลายคนปรารถนา และนิยมอย่างมากโดยเฉพาะในเอเชีย ซึ่งชื่อเรียกนี้สื่อถึงรูปทรงปากที่มีลักษณะคล้ายผลกระจับ มีริมฝีปากบนที่เรียว เนื้อของริมฝีปากบนจะมีความอิ่มโค้งลง และมีร่องริมฝีปากบน (Philtrum) เป็นรูปตัวเอ็มที่มีขอบหยักโค้งมนชัดเจน ส่วนริมฝีปากล่างจะมีลักษณะคล้ายกระจับ 2 กระเปาะ โค้งขึ้นรับกับริมฝีปากบน และมุมปากยกขึ้น ทำให้ดูสวยหวาน แต่ปากจะไม่ได้อวบอิ่มเท่ากับลักษณะปากสายฝอ

บางคนอาจจะกังวลใจว่าปากแบบไหนควรทําปากกระจับ ไม่รู้ว่าตัวเองเหมาะที่จะทำปากกระจับหรือเปล่า หรือกลัวว่าจะไม่เข้ากับใบหน้าของตัวเอง ในบทความนี้ RB Clinic ได้รวม 6 ทรงปากที่สามารถปรับรูปทรงให้สวยงามได้ด้วยการทำปากกระจับ รับรองว่าจะช่วยคลายข้อสงสัยได้อย่างแน่นอน

รวม 6 ทรงปากที่สามารถปรับรูปทรงให้สวยงามได้ด้วยการทำปากกระจับ

สัดส่วนของรูปทรงปากที่สวยงาม คือ ริมฝีปากบนบางกว่าริมฝีปากล่างเล็กน้อย ควรมีสัดส่วน 1:2 ซึ่งเป็นสัดส่วนที่สมดุลกับภาพรวมของใบหน้า ควรมีขอบบนของปากบนเป็นรูปตัวเอ็มหยักโค้งสวย และเท่ากันทั้งสองฝั่ง มีมุมปากยกสวย และมีกลางกระจับที่อิ่มเต็มกว่าริมฝีปากด้านข้างโดย 6 ทรงปากที่เหมาะสำหรับปรับรูปทรงให้สวยงามได้ด้วยการทำปากกระจับ มีดังนี้

1. ริมฝีปากบาง ไม่เป็นรูปทรง

คนที่มีริมฝีปากบาง ไม่เป็นรูปทรง สามารถทำปากกระจับโดยใช้การผ่าตัดเพื่อแต่งทรงปากให้เข้ารูปสวยขึ้นได้ โดยจะไม่ตัดเนื้อปากออกไปเยอะจนเกินไป เพราะอาจทำให้ปากปิดไม่สนิทได้ หรืออาจใช้เทคนิคของการฉีดฟิลเลอร์ปรับรูปทรงปากให้เป็นทรงกระจับดูอวบอิ่มขึ้นได้  เป็นอีกวิธีที่สามารถช่วยปรับรูปทรงปากได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

2. ริมฝีปากล่างใหญ่กว่าริมฝีปากบน

ลักษณะของริมฝีปากล่างที่ได้สัดส่วนสวยงามพอดี ควรมีลักษณะของริมฝีปากล่างที่มีความกลมมนคล้ายกับครึ่งวงกลมที่พอดีกันกับขนาดริมฝีปากบน และริมฝีปากล่างจะไม่หนาจนเกินไปกว่าปากบนมากนัก หากมีริมฝีปากล่างที่ใหญ่จนเกินไป จะทำให้รูปปากไม่ได้สัดส่วนแลดูปากหนา สามารถแก้ไขได้โดยการตัดปากกระจับ ด้วยการตัดริมฝีปากล่าง ปรับแต่งให้เล็กลง ให้รูปปากสวยงามได้สัดส่วนยิ่งขึ้นได้

3. ริมฝีปากบนใหญ่กว่าริมฝีปากล่าง

สัดส่วนของปากที่สวยงามคือ ริมฝีปากบนควรบางกว่าริมฝีปากล่างเล็กน้อย หากใครมีทรงปากที่ริมฝีปากบนใหญ่กว่าริมฝีปากล่างมาก ไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม สามารถทำให้ริมฝีปากบนเป็นกระจับด้วยการตัดริมฝีปากด้านบนออกเล็กน้อย และเย็บเก็บทรงปากให้เป็นรูปกระจับทรงสวยงามยิ่งขึ้นได้

4. ริมฝีปากคว่ำ

ปากคว่ำ เป็นลักษณะปากที่ทำให้ใบหน้าดูดุ มีลักษณะมุมปากคว่ำลงทั้งสองด้าน สามารถผ่าตัดปากกระจับร่วมกับผ่าตัดยกมุมปากขึ้นได้ ช่วยปรับรูปหน้า ทำให้ใบหน้าดูสวยหวานอ่อน ละมุนยิ่งขึ้น

5. ริมฝีปากหนาและกว้าง

คนที่มีริมฝีปากหนามาก ๆ และกว้างไม่เป็นทรง สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยการตัดปากกระจับ ซึ่งจะทำได้โดยตัดเนื้อที่เยอะเกินออกไป และสามารถปรับแต่งทรงริมฝีปากบนและล่างให้ได้สัดส่วนเหมาะสม เป็นรูปทรงปากกระจับสวยงามได้

6. ริมฝีปากไม่เท่ากัน

คนที่มีริมฝีปากไม่เท่ากัน สามารถแก้ไขโดยการผ่าตัดริมฝีปากส่วนที่ไม่ได้สัดส่วนออก และเย็บเก็บทรงเพื่อปรับแต่งให้ทรงสวยและริมฝีปาก มีสัดส่วนที่สมดุลกัน และสวยงามยิ่งขึ้นได้

จบทุกปัญหาริมฝีปากไม่สวยงาม ทำศัลยกรรมปากกระจับที่ RB Clinic

ปากกระจับเป็นลักษณะของทรงปากที่ช่วยเสริมสร้างองค์ประกอบของใบหน้า ให้ดูมีเสน่ห์ สวยหวาน น่ามอง ด้วยเหตุนี้ศัลยกรรมปากกระจับจึงเป็นที่นิยมที่คนส่วนใหญ่อยากทำเพื่อปรับสัดส่วนของใบหน้า ซึ่งการทำปากกระจับ หมอบูม ที่ RB clinic เป็นคลินิกที่มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ สามารถช่วยเนรมิตปากกระจับ โดยร่วมออกแบบรูปทรงปากกับผู้เข้ารับการผ่าตัด เพื่อให้ได้รูปทรงริมฝีปากที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้มากที่สุด และให้ความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ สร้างผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจให้กับคุณอย่างแน่นอน