รวมสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนจมูก พร้อมวิธีรักษา

จมูกเป็นพื้นที่บริเวณหนึ่งที่สามารถเกิดสิวเสี้ยนได้เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้ในบริเวณนี้ และในบางคนอาจเป็นทั้งสิวเสี้ยน สิวอุดตัน หรือสิวอักเสบ การเลือกวิธีการรักษาที่ถูกต้องก็จะช่วยลดปัญหาสิวเหล่านี้ลงไปได้ แต่ถ้าเลือกใช้วิธีที่ผิดก็จะส่งผลทำให้ปัญหาสิวบานปลายหนักขึ้นกว่าเดิม บทความนี้จะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับสิวเสี้ยนจมูก พร้อมวิธีรักษาที่คนเป็นสิวเสี้ยนต้องรู้

สิวเสี้ยนจมูก คืออะไร?

สิวเสี้ยนจมูก (Trichostasis Spinulosa) ในความจริงแล้วไม่ใช่สิว แต่เป็นขนและรากของขนที่อุดตันอยู่ที่ในรูขุมขนบริเวณจมูก ซึ่งมีทั้งแบบที่เป็นกลุ่มขนสีขาวและสีดำกระจุกรวมตัวกันอยู่ในรูขุมขนประมาณ 5 – 25 เส้นในรูเดียว โดยจะโผล่ออกมาให้เห็นเป็นเส้นเล็ก ๆ เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกสะดุดเพราะมีก้อนเล็ก ๆ โผล่ขึ้นมาจากรูขุมขน

รูปแบบของสิวเสี้ยนจมูก

โดยส่วนใหญ่แล้วสิวเสี้ยนจมูกที่สามารถพบได้บ่อยจะมีด้วยกัน 2 แบบ ได้แก่ สิวเสี้ยนหัวขาว และสิวเสี้ยนหัวดำ ซึ่งสิวเสี้ยนทั้งสองแบบนี้เกิดขึ้นมาจากสาเหตุเดียวกัน แต่ต่างกันตรงที่สิวเสี้ยนหัวดำจะมีเส้นขนโผล่ขึ้นมาแล้วไปทำปฏิกิริยาออกซิเดชัน (Oxidation) กับออกซิเจนภายในอากาศ ทำให้สามารถมองเห็นหัวสิวเป็นสีดำ

สิวเสี้ยนจมูก เกิดบริเวณไหนได้บ้าง?

สิวเสี้ยนจมูก ไม่ได้เกิดขึ้นที่บริเวณจมูกแค่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่สิวเสี้ยนจมูกสามารถพบได้บ่อยในตำแหน่ง T – Zone ได้แก่ สิวเสี้ยนที่คาง สิวเสี้ยนที่ริมฝีปาก สิวเสี้ยนที่หลัง สิวเสี้ยนที่หน้าอก สิวเสี้ยนที่หน้าผาก และสิวเสี้ยนที่ระหว่างคิ้ว

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนจมูก

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนจมูก เกิดจากรูขุมขน (Follicle) และต่อมไขมัน (Sebaceous gland) สร้างเส้นขนออกมามากกว่าปกติ และเมื่อเส้นขนเกาะกับไขมัน เคราติน รวมถึงเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว จะทำให้เกิดกลุ่มขนขนาดเล็กคล้ายกับสิวเสี้ยนโผล่ขึ้นมาจากผิวหนัง นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวเสี้ยนจมูก ได้แก่

  • การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง ของมัน ของทอด และอาหารรสจัด ซึ่งเป็นประเภทอาหารที่กระตุ้นทำให้เกิดสิวเสี้ยน
  • การล้างหน้าไม่สะอาด จะทำให้เกิดการสะสมกลายเป็นสิวเสี้ยนในรูขุมขน
  • เกิดอาการระคายเคือง การขัด เช็ด ถู บริเวณหน้ามากเกินไป อาจทำให้รากของขนแตก เกิดเป็นขนหลายเส้นและเกาะตัวกันเป็นสิวเสี้ยน
  • การผลัดตัวที่ผิดปกติของเซลล์ผิวหนัง ส่วนใหญ่มักพบในคนที่มีผิวมัน และพบในผู้ชายได้มากกว่าผู้หญิง

วิธีรักษาสิวเสี้ยนจมูกให้ดีขึ้น

สิวเสี้ยนจมูก นับว่าเป็นปัญหาที่สร้างความกวนใจให้กับผู้คนได้เป็นจำนวนมาก หลายคนใช้วิธีการบีบสิวเสี้ยนจมูกเพื่อกำจัดออกด้วยตัวเอง แต่การบีบสิวเสี้ยนจมูกอาจก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ได้มากกว่าที่คิด ดังนั้น การดูแลรักษาอย่างถูกวิธีจะทำให้ปัญหาสิวเสี้ยนจมูกดีขึ้น และไม่มีปัญหาตามมาภายหลัง ซึ่งวิธีรักษาสิวเสี้ยนจมูก มีดังนี้

  • การทำความสะอาดใบหน้า วันละ 2 ครั้ง ด้วยผลิตภัณฑ์ที่มีความอ่อนโยนต่อผิว
  • หลีกเลี่ยงการสัมผัสที่บริเวณจมูกบ่อย ๆ
  • ใช้เครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันและปราศจากน้ำมัน
  • ลดความเครียด
  • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

สรุปเรื่องสิวเสี้ยนจมูก

สิวเสี้ยนจมูก เป็นปัญหาสิวที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน การเลือกวิธีรักษาอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ปัญหาสิวเสี้ยนจางหายไปได้เร็ว รวมถึงยังช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาอื่น ๆ ที่อาจตามมาได้ เช่น รอยแผลเป็น หรือหลุมสิว นอกจากการแก้ปัญหาสิวเสี้ยนจมูกแล้ว หากคุณต้องการปรับรูปทรงจมูกให้มีความเป็นธรรมชาติและมีความปลอดภัย การเลือกบริการเสริมจมูกที่ RB Clinic จะช่วยทำให้คุณได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจมากที่สุด เพราะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดตั้งแต่ก่อน ระหว่าง และหลังการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มาอย่างยาวนาน เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของคนไข้ได้มากที่สุด