ทำความรู้จักฮัมพ์จมูกคืออะไร?

คนที่มีปัญหาสันจมูกไม่เรียบเนียน หรือที่เรียกกันว่า ฮัมพ์จมูก อาจสงสัยว่าฮัมพ์จมูกคืออะไร? ฮัมพ์อยู่ตรงไหนของจมูก? จมูกมีฮัมพ์ดีไหม? วันนี้ RB Clinic จึงจะพาไปไขข้อสงสัยเกี่ยวกับฮัมพ์จมูก พร้อมแนะนำวิธีแก้ฮัมพ์สำหรับคนที่อยากเอาออก

ฮัมพ์จมูกคืออะไร

ฮัมพ์จมูก คือ กระดูกส่วนกลางบริเวณสันจมูกที่นูนออกมาคล้ายกับส่วนที่นูนบนหลังอูฐ โดยกระดูกที่นูนออกมาจะมีขนาดไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์ของแต่ละคน โดยฮัมพ์จมูกแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ฮัมพ์จมูกที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกแข็ง (Nasal Bone) ฮัมพ์จมูกที่เกิดจากโครงสร้างกระดูกอ่อน (Upper Lateral Cartilage) และฮัมพ์จมูกที่เกิดจากโครงสร้างซึ่งเป็นทั้งกระดูกแข็งและกระดูกอ่อน (Combined Nasal Bone And Upper Lateral Cartilage)

ฮัมพ์จมูกมีผลต่อรูปหน้าอย่างไร

แม้ว่าฮัมพ์จมูกจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีเล็กน้อยอาจจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับรูปหน้าอยู่บ้าง แต่หากมีฮัมพ์โดดเด่นบนใบหน้ามากเกินไป อาจทำให้ใบหน้าดูดุและแข็งกร้าวได้ นอกจากนี้ผลเสียของการมีฮัมพ์จมูกอีกด้านหนึ่ง คือ เรื่องโหงวเฮ้งนั่นเอง เพราะตามหลักฮวงจุ้ยเปรียบจมูกเป็นส่วนที่คอยลำเลียงเงิน พอมีฮัมพ์จมูกขึ้นมาถือเป็นอุปสรรคขัดขวางด้านการเงิน ทั้งนี้ก็เป็นเรื่องของความพึงพอใจและความเชื่อของแต่ละคน

วิธีแก้ฮัมพ์จมูก

การเสริมจมูกแบบเปิด (Open Rhinoplasty) เป็นวิธีที่แก้ไขปัญหาจมูกได้อย่างแม่นยำ เพราะแพทย์จะเปิดโพรงจมูกออก ทำให้เห็นโครงสร้างภายในทั้งหมดได้อย่างชัดเจน โดยการแก้ฮัมพ์ด้วยการเสริมจมูกมีอยู่ 2 เทคนิคด้วยกัน คือ 

  • การตะไบฮัมพ์จมูก โดยการนำอุปกรณ์ที่มีลักษณะคล้ายตะไบมาตะไบฮัมพ์เพื่อให้มีจุดที่สามารถวางซิลิโคนได้แนบชิดที่สุด ลดโอกาสการกระดก การเอียงของซิลิโคนในอนาคต เหมาะสำหรับคนที่มีฮัมพ์ขนาดเล็กและไม่นูนมาก
  • การตอกฐานจมูก (Nose Osteotomy) โดยการตอกฐานกระดูกข้างสันจมูกทั้ง 2 ข้างให้แคบลง ช่วยลดขนาดฮัมพ์ให้เล็กและเรียบตรงก่อนใส่ซิลิโคนเสริม เหมาะกับคนที่มีฮัมพ์นูนและมีฐานจมูกกว้าง

ทั้งการตะไบฮัมพ์จมูก และการตอกฐานจมูกสามารถทำได้ทั้งการเสริมจมูกแบบเปิดและแบบปิด แต่การเสริมจมูกแบบเปิด คุณหมอจะสามารถแก้ไขได้อย่างแม่นยำและตรงจุด เพราะเห็นโครงสร้างของจมูกทั้งหมด เหมาะกับคนที่มีปัญหาโครงสร้างจมูกซับซ้อนอย่างการมีฮัมพ์จมูกนั่นเอง

ข้อดีของการแก้ไขฮัมพ์จมูก

หลังการแก้ไขฮัมพ์จมูก สันจมูกจะเรียบตรงสวย มีความสโลบโค้งรับกับคิ้วและปลายจมูก ภาพรวมใบหน้าดูอ่อนหวานลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ

ข้อควรระวังก่อนแก้ไขฮัมพ์จมูก

หากคิดจะแก้ไขฮัมพ์จมูก ต้องแน่ใจว่าใช้ฮัมพ์จมูกจริง ๆ หรือไม่? เพราะฮัมพ์จมูกมีทั้งฮัมพ์แท้ (True hump) และฮัมพ์เทียม (Pseudo hump) บางครั้งฮัมพ์ที่เห็นอาจไม่ใช่ฮัมพ์จริง แต่เกิดจากสันจมูกบริเวณหัวตาแบนราบเกินไป หรือปลายจมูกงุ้มตก ทำให้สันจมูกดูนูนมากกว่าปกติ ดูเหมือนมีฮัมพ์ ซึ่งการแก้ไขกรณีนี้สามารถผ่าตัดยกโครงสร้างปลายจมูกขึ้น หรือเสริมบริเวณสันจมูกที่แบนราบให้สูงขึ้น ไม่จำเป็นต้องเอาฮัมพ์จมูกออก เพราะหากผ่าตัดออก จะยิ่งทำให้จมูกเสียรูปร่าง เกิดเป็นลักษณะคล้ายอานม้า (Saddle Nose) ได้

จะเห็นได้ว่าเรื่องฮัมพ์จมูกไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ นอกจากต้องระวังเรื่องฮัมพ์แท้ ฮัมพ์เทียมแล้ว การตะไบฮัมพ์มากเกินไปก็อาจจะทำให้จมูกยุบและผิดรูป หรือมีอาการบวมช้ำแม้ผ่าตัดมานาน ดังนั้นก่อนที่จะแก้ไขฮัมพ์ ควรปรึกษาและประเมินกับศัลยแพทย์ก่อน เพื่อเลือกวิธีการแก้ฮัมพ์จมูกที่เหมาะสม เพราะขนาดและความนูนของฮัมพ์ก็มีวิธีแก้ไขที่แตกต่างกัน หากทำพลาดแล้วจะแก้ไขได้ยาก เราจึงต้องพิจารณาให้รอบคอบที่สุดเพื่อความปลอดภัยของเราเอง

แก้ฮัมพ์จมูกกับ RB Clinic

หากใครที่มีฮัมพ์จมูกหรือมีข้อสงสัยเกี่ยวกับการเสริมจมูก สามารถเข้ามาปรึกษาได้ที่ RB Clinic ทีมแพทย์ของเรามีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์ในการเสริมจมูกหลายเคส ประเมินปัญหาของคนไข้แบบเคสบายเคสพร้อมแนะนำเทคนิคที่เหมาะสมกับคนไข้ที่สุด มั่นใจได้ว่าคุณจะได้จมูกสวยพุ่งรับกับใบหน้าอย่างเป็นธรรมชาติ สนใจอยากดูรีวิวเพิ่มเติม หรือนัดหมายปรึกษา ทักมาคุยกันตามช่องทางด้านล่างได้เลย