ไขข้อสงสัย ลิฟกราฟปาก คืออะไร ทำไมถึงต้องทำร่วมกับศัลยกรรมปากกระจับ?

ในบางครั้ง การทำศัลยกรรมตัดปากกระจับเพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ คุณหมอจึงแนะนำให้ใช้เทคนิคพิเศษที่มีชื่อเรียกว่า “ลิฟกราฟปาก (Lip Graft)” เพื่อช่วยให้รูปทรงปากกระจับดูชัด คงรูปสวย และคลายตัวได้น้อยลง แล้วการทำลิฟกราฟปาก คืออะไร? ใครบ้างที่ควรทำเทคนิคนี้? RB Clinic จะพาคุณไปหาคำตอบเอง

ลิฟกราฟปาก คืออะไร?

ลิฟกราฟปาก คือ การผ่าตัดนำเนื้อบริเวณริมฝีปากด้านในมาเย็บติดกับตรงกลางของริมฝีปากด้านในที่เป็นทรงกระจับ เพื่อเพิ่มเนื้อปากบริเวณนั้น โดยแพทย์จะทำร่วมกับการทำศัลยกรรมปากกระจับ เพื่อให้ได้ทรงปากกระจับที่ดูสวยและอวบอิ่มมากยิ่งขึ้น

การทำ Lip Graft เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่จะต้องมาคู่กับการทำปากกระจับ เนื่องจากไม่สามารถที่จะทำ ศัลยกรรม Lip Graft ได้แค่เพียงอย่างเดียว ซึ่งการทำศัลยกรรมปากกระจับ ส่วนมากจะเน้นไปในเรื่องรูปปากที่ดูดีเป็นธรรมชาติสูง เน้นส่งที่สามารถเข้ากับปากคนไข้ได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงเทคนิคการเย็บแผล ได้มีการเย็บอย่างละเอียด ซ่อนปม ซ่อนแผลไหม เพื่อที่จะไม่ให้ทิ้งรอยแผลเป็น และทำให้รอยแผลสวยงาม

ข้อดีของการทำปากกระจับร่วมกับการลิฟกราฟปาก คือ?

การทำลิฟกราฟปากมีข้อดีดังนี้

 • เป็นเนื้อของตนเอง ไม่ใช่วัสดุเทียม จึงไม่มีโอกาสแพ้
 • ทำให้การทำปากกระจับคงรูปอยู่ได้นาน และคลายตัวน้อยลง
 • ช่วยให้รูปทรงปากกระจับดูชัด มีความอวบอิ่ม และดูสวยงาม

ใครที่เหมาะกับการทำลิฟกราฟปาก

ผู้ที่ควรทำลิฟกราฟปากร่วมกับการทำศัลยกรรมปากกระจับ มีดังนี้

 • ผู้ที่มีกลางริมฝีปากบาง หรือ เนื้อกลางริมฝีปากโค้งสูง
 • ผู้ที่มีความเสี่ยงปากกระจับคลายตัวได้ง่าย เช่น ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป หรือผู้ที่มีความหนาแน่นของเนื้อรืมฝีปากต่ำ มีกล้ามเนื้อริมฝีปากน้อย
 • ผู้ที่มีปัญหาเวลาปิดปากแล้วหุบปากไม่สนิท มีรูตรงกลาง สามารถมองเห็นฟันได้

ขั้นตอนการทำลิฟกราฟปากเป็นอย่างไร?

การทำลิฟกราฟปากจะทำร่วมกับการทำศัลยกรรมปากกระจับเท่านั้น โดยมีขั้นตอนดังนี้

 • คุณหมอทำการศัลยกรรมปากกระจับ โดยออกแบบทรงปากให้เหมาะกับคนไข้ แล้วทำการตัดเนื้อปากส่วนหนึ่งออกเพื่อให้เป็นทรงปากกระจับมากขึ้น และเย็บแผลให้ฝีเย็บเนียนละเอียดที่สุด
 • หลังจากนั้น คุณหมอจะทำเนื้อปากที่ตัดออกไปส่วนหนึ่งมาเติมในส่วนกระจับปาก เพื่อลดการคลายตัว และทำให้กระจับปากอยู่ทรงได้นานขึ้น
 • คุณหมอตัดแต่งเนื้อปาก และเก็บรายละเอียดให้ทรงออกมาสวยและเป็นธรรมชาติมากที่สุด
 • คุณหมอทำการตรวจเช็กแผลผ่าตัด และรูปทรงริมฝีปากให้เรียบร้อย
 • ผู้เข้ารับการศัลยกรรมปากกระจับร่วมกับการทำลิฟกราฟปากสามารถกลับไปพักฟื้นต่อที่บ้านได้ตามปกติ โดยจะนัดตัดไหมภายใน 10 วัน หรือขึ้นอยู่กับการประเมินของแพทย์

ทำไมต้องทำลิฟกราฟปาก?

สาเหตุที่จะต้องทำศัลยกรรมปากกระจับร่วมกับการทำลิฟปากกราฟ นั่นก็เพราะว่า หลังจากที่เราทำปากกระจับไปแล้ว ทรงปากกระจับอาจเกิดการคลายตัวได้ประมาณ 40% – 60% ภายใน 1 – 3 เดือน โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่มีอายุเยอะ หรือผู้ที่มีเนื้อริมฝีปากเหี่ยวย่น แพทย์จึงแนะนำให้ทำลิฟกราฟปากเพื่อช่วยให้ทรงปากกระจับที่ทำ ได้ทรงที่ชัดเจน อวบอิ่ม และคลายตัวได้น้อยลง

ทำลิฟกราฟปากเดี่ยว ๆ ได้ไหม หรือจำเป็นต้องทำคู่กับปากกระจับเท่านั้น?

การทำลิฟกราฟปากจะต้องทำควบคู่กับการตัดปากกระจับเท่านั้น เพราะแพทย์จะต้องใช้เนื้อปากที่ตัดออกบางส่วนจากการทำศัลยกรรมปากกระจับมาใช้ในการทำลิฟกราฟปากนั่นเอง

ปรับทรงปากให้สวยน่าจุ๊บ! ทำปากกระจับ ลิฟกราฟปาก ยกมุมปาก ที่ RB Clinic

ใครที่มีปัญหาปากบาง ริมฝีปากเหี่ยวย่น หรือมีอายุเยอะ กังวลว่าทำศัลยกรรมปากกระจับแล้วจะไม่ได้ทรงปากกระจับตามที่ต้องการ สามารถมาทำศัลยกรรมปากกระจับร่วมกับลิฟกราฟปากที่ RB Clinic ได้เลย 

คุณหมอของเรามีความเชี่ยวชาญในการทำปากกระจับอย่างมาก การันตีด้วยประสบการณ์ทำปากกระจับมากกว่า 5,000 เคส ที่สำคัญเรายังทำเทคนิคยกมุมปากเพิ่มให้ฟรี เพื่อที่จะได้มีรูปทรงริมฝีปากที่สวยงาม ชวนมอง ครบจบในครั้งเดียว รับรองได้เลยว่าคุณจะได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจอย่างแน่นอน

หากสนใจทำศัลยกรรมปากกระจับ ส่งรูปมาให้คุณหมอประเมินฟรี หรือนัดหมายผ่านทุกช่องทางการติดต่อของเราได้เลย!