หลังเสริมจมูก 14 วัน กินอะไรได้บ้าง ดูแลตัวเองอย่างไร?

การดูแลตัวเองหลังการเสริมจมูกถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นอย่างมาก ทั้งเรื่องการดูแลแผล การใช้ชีวิตประจำวัน รวมไปถึงเรื่องของอาหารการกิน เนื่องจากปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลต่อแผลผ่าตัดได้โดยตรง หากผู้ที่ผ่านการเสริมจมูกมีการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีก็จะช่วยลดอาการบวมช้ำได้ รวมถึงยังช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นและช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้มากขึ้น ดังนั้น มาดูกันว่า หลังเสริมจมูก 14 วัน กินอะไรได้บ้าง และการดูแลตัวเองควรทำอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ภาพรวมอาการหลังเสริมจมูก 14 วัน

สำหรับภาพรวมอาการหลังเสริมจมูก โดยส่วนใหญ่แล้วจะมีอาการบวมเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากการเสริมจมูกเป็นการผ่าตัดที่ทำให้ผิวหนังได้รับการบาดเจ็บ ส่งผลทำให้มีอาการบวมช้ำในบริเวณที่มีการผ่าตัด ในส่วนอาการหลังเสริมจมูก 14 วัน เหล่าอาการบวมบริเวณจมูกจะยุบลงอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงรอยฟกช้ำต่าง ๆ ที่จะค่อย ๆ จางหายไป โดยปกติแพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาตัดไหม หรือถ้าหากหลังเสริมจมูก 14 วันแล้วยังมีอาการบวมเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ควรเข้าพบแพทย์ในทันที เพราะอาจเป็นอาการบวมที่เกิดขึ้นจากการติดเชื้อได้

หลังเสริมจมูก 14 วัน กินอะไรได้บ้าง?

หลังเสริมจมูก 14 วัน เมื่อเช็กแล้วว่าจมูกยุบลงอย่างเห็นได้ชัดและเนื้อเยื่อสมานติดกันแล้ว คนไข้สามารถเลือกกินอาหารได้ตามปกติ แต่ประเภทอาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารที่ปรุงไม่สุก อาหารดิบ เพราะอาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคและสิ่งปนเปื้อนต่าง ๆ ที่ส่งผลทำให้จมูกติดเชื้อและเกิดการอักเสบได้ นอกจากนี้ หากผู้ที่เสริมจมูกต้องการให้แผลฟื้นตัวไวและหายเร็วขึ้น สามารถเลือกรับประทานอาหารได้ ดังนี้

  • น้ำ การดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 – 10 แก้ว จะช่วยทำให้แผลผ่าตัดสมานกันได้เร็วขึ้น เนื่องจากร่างกายเกิดความชุ่มชื้น เซลล์ผิวหนังจะเคลื่อนตัวมาปิดคลุมบาดแผลผ่าตัดได้เร็วขึ้นกว่าเดิม
  • ไขมันดี โดยประโยชน์ของไขมันดีจะช่วยในการซ่อมแซมและเสริมสร้างเนื้อเยื่อที่ทำให้แผลสมานกันได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นประเภทไขมันที่สามารถพบได้ในน้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วลิสง และถั่วอัลมอนด์ เป็นต้น
  • วิตามินซี ควรรับประทานวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 100 – 200 มิลลิกรัม เพราะวิตามินซีจะช่วยทำให้แผลสมานกันได้ดี เพิ่มความแข็งแรงของผนังหลอดเลือด ลดอาการบวมและอักเสบ สามารถรับประทานวิตามินซีได้จากผักและผลไม้ เช่น ฝรั่ง ส้ม กีวี มะละกอ เป็นต้น
  • ธาตุเหล็กและสังกะสี ช่วยในเรื่องการสมานแผลได้ดี ควรรับประทานอย่างน้อยวันละ 15 มิลลิกรัม สามารถพบได้ในอาหารจำพวก ผักใบเขียว ถั่วเหลือง ไข่ อาหารทะเล เป็นต้น
  • ใบบัวบก มีสรรพคุณในการช่วยให้เซลล์สร้างเส้นใยคอลลาเจนและซ่อมแซมเส้นเลือดที่เสียไปให้กลับคืนมา ส่งผลทำให้กระบวนการสร้างเนื้อเยื่อและเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังที่สร้างใหม่เกิดขึ้นได้รวดเร็ว รวมทั้งยังช่วยลดอาการบวมและอักเสบได้เป็นอย่างดี

หลังเสริมจมูก 14 วัน ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

หลังเสริมจมูก 14 วัน แพทย์จะนัดคนไข้เข้ามาตัดไหม ซึ่งการดูแลตัวเองหลังการตัดไหมจะต้องใช้คอตตอนบัดชุบน้ำเกลือเช็ดอย่างเบามือที่บริเวณแผลเพื่อเป็นการทำความสะอาด และคนไข้ควรหลีกเลี่ยงการกระทำที่อาจทำให้เกิดน้ำมูกไหล หรือถ้าหากเป็นหวัด ควรรับประทานยาลดน้ำมูกทันทีเพื่อป้องกันน้ำมูกไหลมาโดนแผลผ่าตัด ซึ่งอาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ นอกจากนี้ คนไข้ยังต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยทำให้แผลผ่าตัดหายไวและฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

อาการแบบไหนที่ควรไปพบแพทย์หลังเสริมจมูก

อย่างไรก็ตาม โดยปกติแล้วหากผู้ที่ผ่านการเสริมจมูก 14 วัน จะมีอาการบวมและอาการอักเสบที่ยุบลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ถ้าหากยังพบว่าบริเวณแผลผ่าตัดมีอาการบวมและอักเสบเพิ่มมากขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นอาการบวมจากการอักเสบติดเชื้อได้

สุดท้ายนี้ หากต้องการปรับรูปทรงจมูกให้เข้ากับใบหน้าของตัวเองให้ได้มากที่สุด เพื่อความสวยงามอย่างปลอดภัยและดูเป็นธรรมชาติ RB Clinic พร้อมมอบผลลัพธ์ที่พึงพอใจที่สุดให้คุณได้อย่างแน่นอน ด้วยการศัลยกรรมจมูก 2 เทคนิคหลักได้แก่ การเสริมจมูกแบบเปิด และการเสริมจมูกแบบปิด พร้อมดูแลคนไข้แบบเคสบายเคสด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์เสริมจมูก Semi Open ด้วยการเย็บอินเตอร์โดมมาอย่างยาวนาน เพื่อประเมินและวางแผนรักษาให้ตรงตามความต้องการของคนไข้มากที่สุด ตลอดไปจนถึงการแนะนำและดูแลอย่างใกล้ชิด ทั้งช่วงก่อน ระหว่าง และหลังการรักษา เพื่อให้การศัลยกรรมจมูกในครั้งนี้ถูกใจคุณได้มากที่สุด