รวมความเสี่ยงการทำปากกระจับ ที่ต้องรู้

หากกำลังตัดสินใจเข้ามาทำปากกระจับ แต่ก็ยังไม่ทราบถึงความเสี่ยงการทำปากกระจับต้องรีบอ่านบทความนี้เลย ซึ่งจะต้องยอมรับเลยว่า เทรนด์การทำปากกระจับ กำลังมาแรง ใหม่ล่าสุด ได้รับความนิยมมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการทำเน็ตไอดอล หรือดารา ก็นิยมทำศัลยกรรมปากกระจับ เนื่องจากการทำปากกระจับจะทำให้หน้าดูละมุน หวานขึ้น หลายคนก็อาจจะเข้าใจผิดว่าการทำปากกระจับจะทำให้ปากบ้าง

แต่ก็ไม่ได้เสมอไปต้องอยู่ที่ความต้องการของแต่ละคน ว่าต้องการทำรูปแบบไหน และอยู่ที่การประเมินของผู้เชี่ยวชาญ การทำปากกระจับรูปแบบไหน ที่มีความเหมาะสมกับใบหน้า แต่การทำศัลยกรรมปากกระจับ ท่านก็จะต้องรับรู้ถึง ความเสี่ยงการทำปากกระจับ ที่จะเกิดด้วย และจะมีวิธีการดูแลตนเองอย่างไร ให้ได้ทรงปากกระจับที่ชัด แผลหายไว ไม่รอช้า ตามไปดูกันเลยดีกว่า

ความเสี่ยงการทำปากกระจับที่อาจเกิดขึ้นได้

การทำปากกระจับ มีความเสี่ยงมากมาย ที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง ซึ่งท่านจะต้องมีวิธีการดูแลตนเองที่ดี และจะต้องมีการศึกษา หรือปรึกษาผู้ที่มีความชำนาญ เพื่อทำให้การทำปากกระจับ ดูสวยงามตามที่ต้องการ และ ความเสี่ยงการทำปากกระจับ จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

อาการบวมช้ำ

อาการบวมช้ำ แผลบวม แดง หากพบเจออาการดังกล่าวหลังจากทำปากกระจับ ไม่ต้องกังวล เนื่องจากอาการบวมช้ำ ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่ก็จะต้องคอยดูแล และเช็กอย่างสม่ำเสมอ หากเกิดอาการมากกว่า 7 วัน เป็นต้นไป จะกลายเป็นเรื่องผิดปกติทันที ต้องรีบไปปรึกษาแพทย์ ไม่ฉะนั้นจะเกิดการอักเสบได้

อาการอักเสบ

อาการอักเสบ เกิดขึ้นจากการทำปากกระจับ สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงเพื่อลดอาการอักเสบ จะต้องเน้นย้ำดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ การประคบร้อน การประคบเย็น และจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

  • การทำศัลยกรรมปากกระจับ การทำความสะอาดเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมากที่สุด หากไม่มีการดูแล ก็อาจส่งผลทำให้แผลติดเชื้อ และเกิดการอักเสบ
  • การประคบร้อน และการประคบเย็น หลังจากที่ได้มีการผ่าตัดปากกระจับ ก็จะต้องประคบเย็นเป็นเวลา 3 วันติดต่อกัน ครั้งละประมาณ 20 ถึง 30 นาที สามารถช่วยลดอาการเจ็บได้ และประคบร้อนติดต่อกัน หลังจากทำปากกระจับประมาณ 4 – 6 วัน ครั้งละ 20 ถึง 30 นาทีเช่นเดียวกัน การประคบร้อน และการประคบเย็นจะเป็นตัวช่วยลดอาการบวมช้ำได้เป็นอย่างดี
  • การงดอาหารที่ต้องห้าม อาหารรสเผ็ด อาหารรสจัด ของหมักดอง เนื่องจากเป็นอาหารที่ส่งผลทำให้แผลเกิดการอักเสบ และอาจจะทำให้ติดเชื้อได้ อีกอย่างที่ห้าม และเป็นอันตราย ก็คือการสูบบุหรี่ อาจส่งผลให้ติดเชื้อ แผลหายช้า

ปากกระจับคลายตัว

ความเสี่ยงการทำปากกระจับ อาจจะทำให้ ปากกระจับคลายตัว ลักษณะการคลายตัวจะไม่เหมือนกัน อยู่ที่ว่าคนไหนที่มีเนื้อปากน้อย หรือมีเนื้อปากมาก หากใครมีลักษณะปากเรียก และมีเนื้อปากเยอะ ก็อาจจะส่งผลต่อการคลายปากน้อย แต่สำหรับคนไหนที่มีเนื้อปากลักษณะย่น ๆ หรือมีเนื้อปากน้อย ก็จะคลายมากกว่าคนที่มีเนื้อปากเยอะ ซึ่งสิ่งสำคัญที่สามารถช่วยได้ ก็คือ การนวดปากหลังจากการตัดไหม เป็นสิ่งที่ต้องทำมากที่สุด เป็นตัวช่วยที่ทำให้ปากเข้ารูป ทรงสวย ควรทำติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือนหลังตัดไหม

เกิดแผลฉีกหลังทำ

เกิดแผลฉีกหลังทำ เป็นปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่จัดฟันแล้วทำปากกระจับร่วมด้วย เกิดจากการอ้าปากกว้าง เพราะคนจัดฟันจะต้องพบหมอฟันบ่อย สำหรับใครที่จัดฟัน ช่วงแรก ๆ ก็จะต้องงดใส่เครื่องมือ และควรหลีกเลี่ยงการอ้าปากกว้าง เว้นไว้ 1 – 2 เดือน เพื่อทำให้แผลสวย ลดความเสี่ยงแผลฉีก

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัดทำปากกระจับ

  • เมื่อได้ผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ช่วงเวลา 24 ชั่วโมงแรก จะต้องมีการประคบเย็นบริเวณริมฝีปาก และต้องนอนยกศีรษะขึ้น เพื่อลดอาการบวม เป็นเวลาประมาณ 2 – 3 วัน
  • ต้องรักษาความสะอาดบริเวณช่องปาก เพื่อป้องกันอาการติดเชื้อ แต่ต้องบ้วนปาก และแปรงฟัน ประจำทุกวัน และหลังรับประทานอาหารทุกครั้ง
  • ลดการพูดคุย ช่วงระยะเวลา 1 สัปดาห์ เมื่อได้มีการผ่าตัด แผลอาจจะยังไม่แห้งดี จึงอาจจะส่งผลให้ฉีกขาดได้
  • การทำปากกระจับ ช่วง 2 – 4 สัปดาห์แรก จะต้องรับประทานอาหารรสไม่จัด อาหารอ่อน งดอาหารหมักดอง งดสูบบุหรี่
  • รับประทานยาตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด และจะต้องเข้าพบหมอผู้เชี่ยวชาญเพื่อติดตามแผลหลังผ่าตัด 

สรุป

เมื่อทุกท่านได้รับรู้ถึง ความเสี่ยงการทำปากกระจับ ก็ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่ทุกท่านใช่ไหมคะ ? ซึ่งจะต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของคุณหมอ และสามารถนำความรู้ที่ได้จากบทความดังกล่าว ไปปรับใช้ได้ หรือหากใครกำลังมีความกังวล สามารถเข้ามาสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญได้จากทางเว็บ RB Clinic เพื่อเป็นตัวช่วยทำปากกระจับได้ง่ายยิ่งขึ้น