ทำไมต้องนวดปากหลังทำปากกระจับ พร้อมวิธีนวด

หลังจากที่ทุกคนทำ ศัลยกรรมตัดปากกระจับ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีสิ่งที่หมั่นต้องทำเป็นประจำนั่นก็คือการนวดปากกระจับเป็นประจำทุกวันต่อเนื่องยาวนาน 3 เดือนเป็นอย่างน้อย เพื่อที่ว่าปากจะได้เข้ารูปตามที่ต้องการได้ไวมากยิ่งขึ้น และยังมีประโยชน์ในการนวดอีกมากมาย ซึ่งเดี๋ยวจะอธิบายในเนื้อหาต่อไป และยังจะมาให้วิธีนวดปากกระชับที่ถูกต้องให้คุณได้ทำกันอีกด้วย ถ้าพร้อมแล้วตามไปอ่านด้วยกันเลย

ทำไมต้องนวดปากหลังทำปากกระจับ?

ก่อนอื่นจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าหลังจากทำปากกระจับเป็นที่เรียบร้อย แล้วทำไมถึงต้องนวดปากกระจับ โดยสาเหตุที่ต้องนวดเพราะการทำปากกระจับนับว่าเป็นการศัลยกรรมรูปแบบหนึ่งที่ทำการให้เข้าทรง ทีนี้ร่างกายของเราโดยปกติจะมีการสร้างเซลล์เนื้อขึ้นมาใหม่อาจทำให้ปากผิดรูปได้ และที่สำคัญถ้าไม่มีการนวดจะทำให้ปากมีพังผืดหรือก้อนเนื้อแข็งๆ ขึ้นมาได้ ดังนั้นการนวดปากจึงเป็นอะไรที่สำคัญเป็นอย่างมาก

ควรเริ่มนวดปากกระจับตอนไหน?

การนวดปากกระจับจำเป็นจะต้องรอรอยแผลให้หายเสียก่อน พร้อมกันนั้นจะต้องตัดไหมให้เรียบร้อยถึงจะทำการเริ่มต้นนวดปากกระจับได้ โดยการนวดปากกระจับจำเป็นต้องทำทุกวัน โดยใช้เวลาประมาณ 3 เดือน แนะนำว่าให้กำหนดเวลาที่จะนวดเป็นเวลาเดิมทุกวัน เพื่อป้องกันการลืมนวดปากกระจับ คราวนี้เราไปดูวิธีนวดปากกระจับ กันเลยดีกว่า

วิธีนวดปากกระจับ

1. ล้างมือด้วยสบู่ให้สะอาด

ก่อนที่จะต้องนวดทุกครั้งจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องล้างมือให้สะอาด เพื่อป้องกันเชื้อโรคและแบคทีเรียที่อยู่ในมือ โดยการล้างให้เน้นจุดสำคัญตรงที่นิ้วมือ หลังจากที่ล้างเสร็จก็ให้นวดปากเลย อย่าเผลอเอามือไปจับอย่างอื่นก่อนนวดเด็ดขาด

2. นวดริมฝีปากบน

การนวดจะใช้มือทั้ง 2 ข้าง โดยให้นิ้วโป้งอยู่ด้านล่างของขอบปากและนิ้วชี้อยู่ด้านบน โดยจะเริ่มต้นที่มุมปากนวดวนเป็นวงกลมในจังหวะที่พร้อมกัน จากนั้นก็ขยับเข้ามาเรื่อยๆ พอถึงส่วนที่เป็นปากกระจับให้กับมือให้เข้ารูปปากกระจับและทำการนวดตรงกระจับให้เรียบร้อย โดยแนะนำว่าให้ใช้เวลา 10 – 20 นาที ใน 1 วันให้แบ่งเป็นช่วงๆ โดยช่วงที่แนะนำคือ 3 ช่วงต่อวัน สามารถจัดสรรเวลาตามความเหมาะสมได้

3. ทาลิปบาล์ม

หลังจากที่นวดปากเสร็จสิ้นให้ทำการทาลิปบาล์มเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับปาก ซึ่งสิ่งนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ปากไม่แห้ง หรือแตกได้ ดังนั้นหลังการทำควรทาอยู่เสมออย่าลืมทำเด็ดขาด

4. ทำท่าบริหารริมฝีปาก

การทำปากกระจับก็เหมือนเป็นการทำปากขึ้นรูปเป็นทรงกระจับ แต่เนื่องจากการทำปากเป็นการเย็บจะทำปากให้ตึงและไม่มีความยืดหยุ่น ทีนี้จึงเป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องบริหารปาก เพื่อที่ปากสามารถขยับได้ตามที่ต้องการ โดยการบริหารสามารถเริ่มจากการยิ้มและทำปากจู๋สลับกันไปมาบ่อยๆ ถ้าทำไปเรื่อยๆ ปากของเราเวลาขยับจะดูเป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น

สรุปเรื่องการนวดปากกระจับ

หลังทำศัลยกรรมปากกระจับจากทาง RB Clinic ต้องบอกเลยว่าการนวดปากกระจับนับเป็นอะไรที่สำคัญอย่างยิ่ง เพราะถ้าหากไม่มีการนวดอาจทำให้ปากผิดรูป หรือเกิดพังผืดขึ้นได้ และถ้าไม่มีการดูแลที่ดีพอ การติดเชื้อก็สามารถเป็นได้เช่นกัน ดังนั้นทุกครั้งที่จะนวดจึงจำเป็นต้องใส่ใจความสะอาดก่อนนวดทุกครั้งเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดพังผืดและเกิดความแข็งบริเวณปากได้ ถ้าหากอ่านแล้วยังไม่มั่นใจว่าต้องนวดอย่างไรดี ก็สามารถมาปรึกษาแพทย์ให้แพทย์ช่วยสาธิตวิธีการทำให้อีกครั้งดูก็ได้