หลังเสริมจมูกแล้วซิลิโคนลอย แก้ยังไงดี อันตรายไหม?

ในปัจจุบันนี้มีวิธีการเสริมจมูกมากมายหลายแบบ และหนึ่งวิธีที่ถือว่าเป็นที่ยอดฮิตนั่นก็คือการเสริมด้วยซิลิโคน ที่เป็นการเหลาซิลิโคนให้เป็นแท่งซึ่งจะมาใส่ที่บริเวณดั้งจมูกให้เข้ารูป โดยการเสริมจมูกแบบนี้จะเหมาะกับคนที่อยากให้ดั้งพุ่ง เสริมมิติของใบหน้าที่ดูโดดเด่น แต่ทีนี้ก็มีบางอย่างที่ใครหลายคนต่างก็สงสัยว่า ซิลิโคนลอยคืออะไรสามารถหายได้มั้ย และต้องการการแก้ไขแบบไหน ในบทความนี้ทาง RB Clinic จะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กันเลย

ซิลิโคนลอย คืออะไร?

ก่อนอื่นมาดูกันก่อนว่าซิลิโคนลอยคืออะไร ถ้าอธิบายให้เข้าใจง่ายก็คือการที่ซิลิโคนเมื่อเอามือไปจับบริเวณจมูกสามารถขยับไปมาได้ นั่นเลยเป็นเหตุให้ต้องเรียกว่าซิลิโคนลอย ทั้งนี้เราไปหาคำตอบเกี่ยวกับซิลิโคนลอยกันเพิ่มดีกว่า

สาเหตุที่ทำให้เกิดซิลิโคนลอย

สำหรับสาเหตุที่ทำให้เกิดซิลิโคนลอยก็คือ การที่ซิลิโคนไม่ลงล็อคจากฐานจมูก เลยทำให้สามารถขยับเขยื้อนไปมาได้ หรือว่าง่ายๆ คือเหลาซิลิโคนไม่ดีเลยไม่สามารถลงตัวกับฐานจมูกได้ ซึ่งถือว่าพบได้บ่อยหากใช้ซิลิโคนในการเสริมจมูก ถ้าหากให้ระบุแบบเจาะลึกสามารถหาสาเหตุได้จากสิ่งเหล่านี้

  • การเปิดช่องวางในการใส่ซิลิโคนลึกน้อยเกินไป หรือก็คือการวางในส่วนของชั้นกล้ามเนื้อจมูกหรือไม่ก็ชั้นของจมูก
  • การวางซิลิโคนไม่ได้มีการเหลาพอดีกับชั้นใต้เยื่อหุ้มกระดูก เวลาวางแล้วจะแนบชิดสนิทกันได้ยาก เลยทำให้ซิลิโคนลอยได้
  • บริเวณฮัพท์จมูกมีการนูนที่สูงจนเกินไป เลยทำให้ซิลิโคนไม่สามารถลงล็อคได้ดี ดังนั้นนอกจากการเสริมจมูกแล้วจึงจำเป็นต้องตะไบฮัพท์ขึ้นด้วย
  • ซิลิโคนลอยสามารถเกิดอุบัติเหตุบริเวณที่จมูกทำให้จมูกผิดเพี้ยน 
  • ซิลิโคนสามารถเกิดได้จากการบิดจมูกด้วยมืออยู่บ่อยๆ อาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนได้

ซิลิโคนลอยดูยังไง?

การสังเกตว่าซิลิโคนลอยดูยังไง แนะนำว่าให้แตะที่ปลายจมูกหากเห็นว่ามีการเคลื่อนที่ก็นับว่าเป็นซิลิโคนลอย นอกจากนี้หากใครที่เป็นหนักจะเห็นได้ชัดว่าซิลิโคนมีลักษณะที่เบี้ยวไม่ตรงกับสันจมูกเก่า รวมไปถึงซิลิโคนที่ทะลุออกมาจากผิว ซึ่งถือว่าเป็นอันตรายมากต้องรีบแก้ไขโดยด่วนจะเป็นการดีที่สุด เพราะถ้าหากไม่แก้ไขจะเห็นได้ชัดเลยว่าจมูกที่เสริมไปไม่มีความเป็นธรรมชาติ

ซิลิโคนลอยจะหายได้เองไหม?

สำหรับคำถามที่ว่าซิลิโคนลอยสามารถหายเองได้ไหม ต้องบอกเลยว่าไม่สามารถหายเองได้

ซิลิโคนลอยอันตรายไหม?

ซิลิโคนอันตรายหรือไม่ ต้องดูจากสาเหตุก่อนถ้าเป็นในลักษณะการเคลื่อนที่เฉยๆ ยังถือว่าไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าซิลิโคนเกิดทะลุออกมาถือว่าเป็นเรื่องอันตรายอย่างยิ่ง จำเป็นต้องรักษาโดยด่วน

ซิลิโคนลอยแก้ยังไงดี?

ในส่วนของการแก้ซิลิโคนลอยเบื้องต้นทางการแพทย์จะเหลาซิลิโคนให้พอดี แต่ถ้ามีจุดไหนที่ทำให้ซิลิโคนไม่สามารถลงล็อคได้ อย่างเช่น การมีฮัพท์ที่บริเวณสันจมูกเยอะไป ในจุดนี้จำเป็นที่จะต้องตะไบให้เรียบร้อย ก่อนที่จะเหลาซิลิโคนให้ลงล็อค

สรุปเรื่องซิลิโคนลอย

หลังจากที่ได้รู้เรื่องซิลิโคนลอยกันไปแล้ว โดยสาเหตุแบ่งได้หลักๆ อยู่ 2 อย่าง นั่นก็คือการที่แพทย์มีการเหลาซิลิโคนไม่ดีพอ หรือทำให้ซิลิโคนล็อคไม่ได้ จึงจำเป็นที่จะต้องให้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำการปรับแก้ใหม่ ในอีกกรณีก็คือสามารถเกิดจากอุบัติเหตุ และเมื่อพบเจอปัญหาซิลิโคนลอยที่อาจจะเป็นแบบเบาๆ หรือเป็นแบบหนักๆ ก็แนะนำว่าให้ทำการรักษาโดยด่วนจะเป็นการดีที่สุด และถ้าหากกำลังหาหมอที่เชี่ยวชาญการทำจมูก สามารถลองมาปรึกษากันได้ที่ RB Clinic กันได้เสมอ