แนะนำวิธีแก้จมูกบานให้มีรูปทรงสวย ที่เหมาะกับคุณ

ถ้าหากมีใครจมูกบานแล้วกำลังจะหาวิธีแก้จมูกบานว่าสามารถทำได้อย่างไร ในบทความนี้ทาง RB Clinic จะมาแนะนำวิธีในการแก้จมูกที่บานตรงปลายจมูกทั้งสองด้าน ให้ลดขนาดปลายจมูกได้เล็กลง อีกทั้งยังทำให้จมูกดูเรียวยาวสวยมากยิ่งขึ้น ซึ่งต้องบอกเลยว่าในยุคนี้มีหลายแบบมากๆ ให้เลือกมีทั้งแบบที่เห็นผลถาวร และแบบเห็นผลชั่วคราว เราไปดูกันดีกว่าว่ามีแบบไหนบ้างที่จะสามารถแก้จมูกบานได้

แบบไหนที่เรียกว่า “จมูกบาน”

จมูกบาน นับว่าเป็นทรงจมูกที่มักจะพบเห็นกันได้บ่อยๆ โดยจมูกบานจะมีบริเวณที่ปีกจมูกใหญ่ออกมาด้านข้าง และอาจมีเนื้อจมูกที่ค่อนข้างเยอะ วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ถ้ายิ้มแล้วเห็นรูจมูกที่มากขึ้นแสดงว่าจมูกมีลักษณะบานออก สามารถลองเทียบกับคนที่มีเรียวจมูกเล็กและเนื้อบริเวณสันจมูกที่น้อยดูได้ เพราะถ้าหากยิ้มแล้วจะเห็นรูจมูกที่มีขนาดเท่าเดิม

3 วิธีแก้จมูกบานให้มีรูปทรงที่สวยงาม

1. การศัลยกรรมตัดปีกจมูก

การศัลยกรรมตัดปีกจมูก นับว่าเป็นวิธีการแก้จมูกบานได้เป็นอย่างดี แต่ทั้งนี้ควรมั่นใจว่าจมูกในส่วนอื่นๆ ดีพร้อมอยู่แล้ว เพราะถ้าหากเลือกตัดปีกจมูกก่อนเสริมดั้ง อาจทำให้การปรับทรงจมูกเป็นได้ยากมากยิ่งขึ้น การตัดจมูกจะเป็นการกระชับให้บริเวณจมูกมีความแคบมากยิ่งขึ้น และทำให้รูจมูกเล็กลงได้ โดยเทคนิคที่เหมาะสมที่จะใช้คือการเย็บแบบอินเตอร์โดม คือการเย็บกระดูกอ่อนบริเวณปลายจมูกเข้าหากัน ที่สามารถแก้ปัญหาตรงปลายจมูกที่ดูใหญ่หรือบานได้นั่นเอง

2. การฉีดโบท็อกซ์จมูก

การโบท็อกซ์จมูกจะเหมาะสมกับคนที่มีจมูกบานเล็กน้อย เพราะการโบท็อกซ์ถือว่าเป็นวิธีแก้ปัญหาด้วยการทำให้กล้ามเนื้อ Dilator naris หรือ Alar nasalis หยุดการทำงานลง ถ้ากล้ามเนื้อตรงนี้หยุดการทำงาน เวลายิ้มปลายจมูกจะไม่มีการบานออก หรือยังทำให้จมูกดูบานได้น้อยลงด้วย แต่ทั้งนี้การโบท็อกซ์ไม่ใช่การแก้ปัญหาแบบถาวร ดังนั้นเมื่อโบท็อกซ์ครบกำหนดก็จำเป็นที่จะต้องมาทำซ้ำ

3. การร้อยไหมปีกจมูก

การร้อยไหมที่ปีกจมูก ก็จะเป็นการแก้ไขปัญหาเรื่องปีกจมูกโดยตรง โดยการร้อยไหมเน้นในเรื่องของการกระชับปีกจมูกให้เล็กลง รวมไปถึงรูจมูกให้เล็กลง ผ่านการใช้ไหมที่สามารถละลายได้เมื่อครบอายุของไหม จมูกก็จะกลับคืนสู่สภาพเดิมไม่ได้เป็นการทำแล้วถาวรเช่นกัน วิธีการนี้เหมาะกับคนที่มีปัญหาจมูกบานไม่เยอะ และยังกลัวในเรื่องของการศัลยกรรมการเลือกทางนี้จะช่วยทำให้เห็นได้ชัดด้วยว่าถ้าหากทำให้ปีกจมูกเล็กลงแล้วเข้ากับใบหน้าได้หรือไม่

การเสริมจมูกช่วยให้จมูกหายบานได้ไหม?

การเสริมจมูกสามารถแก้จมูกให้หายบานได้ แต่ต้องบอกว่าการเสริมจมูกที่ดีที่สุดคือการเลือกใช้แบบ Open หรือก็คือ Open Rhinoplasty จะเป็นการเปิดจมูกทั้งสองด้านที่อยู่ใต้จมูก เมื่อเปิดออกมาแล้วก็สามารถปรับแก้โครงสร้างจมูกได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฮัพท์จมูกที่นูนบริเวณสัน ปลายจมูกงุ้มทำให้ดูเหมือนแม่มด มีปลายจมูกที่ใหญ่ และยังสามารถจัดการเนื้อจมูกที่ดูเป็นส่วนเกินได้อีกด้วย จึงนับว่าเป็นวิธีการเสริมจมูกที่สามารถแก้ปัญหาจมูกบาน รวมไปถึงรูปแบบจมูกอื่นๆ ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สรุปจมูกบานทำอย่างไรดี

การแก้จมูกบานต้องบอกเลยว่ามี 2 วิธีที่ทางคลินิกอยากจะแนะนำ คือ ตัดปีกจมูก หรือการ เสริมจมูก ก็จะสามารถช่วยลดจมูกบานได้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับว่าเสริมจมูกแบบไหนอีกด้วย โดยสิ่งเหล่านี้จะขึ้นอยู่กับความชำนาญของแพทย์เลยว่าอยากจะแนะนำแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ดังนั้นหากคุณไม่มั่นใจว่าควรทำอย่างไร แนะนำว่ามาขอคำปรึกษาจากทางคลินิกกันก่อนได้ เพื่อที่จะหาแนวทางการแก้จมูกบานที่ดีที่สุดให้ได้