ทำปากกระจับแล้วปากลอก ทำยังไงดี?

หลังการทำศัลยกรรมตัดปากกระจับ อาจพบว่าปากมีลักษณะแห้งลอกมากกว่าปกติได้  เป็นอาการที่สามารถพบได้หลังการผ่าตัด ไม่ใช่อาการร้ายแรงอะไร ซึ่งอาการดังกล่าวนี้อาจเกิดจากการที่ร่างกายมีกระบวนการซ่อมแซมตัวเอง โดยเนื้อเยื่อใหม่ที่ร่างกายสร้างขึ้นมา ตามกระบวนการหายของบาดแผล อาจไม่มีการสร้างต่อมเมือกต่างๆ ทำให้เกิดการแห้งได้ง่าย ส่งผลให้ปากแห้งลอกได้

สำหรับใครที่มีปัญหาหลังการทำปากกระจับแล้วปากลอก วันนี้เรามีวิธีป้องกันและรักษาอาการริมฝีปากแห้งได้ด้วยตนเองง่ายๆ มาฝากกัน ตามมาดูกันเลย

ทำปากกระจับแล้วปากลอกเกิดจากอะไร?

หลังการทำปากกระจับแล้วปากลอก อาจเกิดจากบริเวณริมฝีปากไม่มีต่อมไขมัน ที่จะผลิตน้ำมันออกมาเคลือบป้องกันผิวเพื่อไม่ให้น้ำระเหยออกไปเหมือนส่วนอื่นของผิวหนัง ประกอบกับหลังการผ่าตัด อาจมีการตัดริมฝีปากออกไปบางส่วน ทำให้ต่อมน้ำลายเล็กๆ ถูกผ่าตัดออกไปด้วย จึงทำให้มีอาการปากแห้งมากกว่าปกติได้ ซึ่งก็มีบางคนที่หลังจากแผลผ่าตัดปากกระจับเริ่มสมานดีแล้ว ก็อาจยังพบว่าริมฝีปากยังคงแห้งอยู่

ถ้าหากคลินิกมีเทคนิคการผ่าตัดปากกระจับที่ไม่ดี เช่น การใช้ความร้อนจากการจี้ไฟฟ้าห้ามเลือด การทำเลเซอร์ รวมทั้งการตัดเนื้อปากออกไปมากจนเกินไป อาจส่งผลให้ต่อมน้ำลายเล็กๆ ถูกทำลายไปจำนวนมาก ทำให้เกิดปากแห้งลอกได้เช่นกัน นอกจากนี้ก็ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่นอกเหนือจากการผ่าตัดอีกหลายสาเหตุที่ทำให้เรามีริมฝีปากแห้งลอกได้เช่นกัน

สาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้ริมฝีปากแห้ง

นอกจากหลังการทำปากกระจับแล้วปากลอกได้นั้น อาการริมฝีปากแห้งก็อาจมีที่มาได้จากอีกหลายสาเหตุ เช่น

 • การดื่มน้ำน้อยเกินไป ทำให้ร่างกายขาดน้ำ ผิวทั่วร่างกายรวมทั้งริมฝีปากก็จะแห้งยิ่งขึ้น
 • การเลียริมฝีปากบ่อย ๆ เพราะความเข้าใจผิดว่าจะช่วยให้ริมฝีปากชุ่มชื้น แต่จริง ๆ แล้วน้ำลายประกอบไปด้วยเอนไซม์ที่ทำหน้าที่ช่วยย่อยอาหารซึ่งอาจทำร้ายเซลล์ผิวบริเวณริมฝีปาก ทำให้ริมฝีปากยิ่งแห้งมากขึ้น
 • แสงแดด และรังสีอัลตราไวโอเลต(UV) ซึ่งเป็นตัวทำลายความยืดหยุ่นของเซลล์ ทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เกิดรอยเหี่ยวย่น
 • สภาพอากาศอากาศร้อนที่มีลมแรง และอากาศเย็น แห้ง ล้วนมีผลทำให้ริมฝีปากแห้งหรือแตกเป็นขุยมากขึ้น
 • แพ้สารบางอย่างที่เป็นส่วนผสมอยู่ในผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับช่องปาก หรือริมฝีปาก เช่น สารกันเสีย สารฟองทำความสะอาดในยาสีฟัน สารแต่งรสน้ำยาบ้วนปาก รวมถึงลิปสติกหรือเครื่องสำอาง โดยสารประกอบที่ทำให้เกิดปัญหาที่พบได้บ่อยสุดคือ สี กลิ่น น้ำหอม สารกันเสีย ลาโนลิน (สารที่ให้ความชุ่มชื้น) ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ ซึ่งอาจส่งผลให้ปากแห้งลอก
 • การขาดวิตามิน เพราะวิตามินบีมีความสำคัญต่อการซ่อมแซม และการผลัดเซลล์ผิวหนัง คนที่ขาดวิตามินบีจะพบริมฝีปากจะแตกง่ายกว่าคนทั่วไป

วิธีดูแลรักษาริมฝีปากแห้งแตก หรือลอกเป็นขุย

 • ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดจัด ควรใช้ลิปมันที่มีสารให้ความชุ่มชื้นและมีสารป้องกัน UV และควรกางร่ม ใส่หมวก ใช้ผ้าคลุม ในกรณีที่ต้องเผชิญกับแสงแดด
 • ดื่มน้ำสะอาดให้ร่างกายได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่
 • หากปากแห้งมากแตกจนลอกเป็นขุย ห้ามใช้มือดึงหนังที่หลุดลอกเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดแผลเปิด มีเลือดออกได้ ให้ใช้น้ำอุ่นผสมเกลือป่นเล็กน้อย ใช้สำลีชุบให้เปียกพอหมาดๆ แล้วใช้ปากคาบทิ้งไว้ 3-5 นาที จากนั้นเช็ดเบาๆ ไปทางเดียวบนริมฝีปาก จะช่วยให้ขุยต่างๆ หลุดลอกออกไปได้
 • หมั่นทาวาสลินบนริมฝีปากเป็นประจำ เพื่อเคลือบผิวของริมฝีปาก ช่วยลดการระเหยของน้ำ ช่วยคงความชุ่มชื้นบริเวณริมฝีปาก หรือใช้น้ำมันมะกอกทาบางๆ ที่ริมฝีปากช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว บรรเทาอาการแห้งตึงและเจ็บริมฝีปาก เนื่องจากในน้ำมันมะกอกมีวิตามินอีและวิตามินเอ ช่วยป้องกันการทำลายจากแสงแดด และอนุมูลอิสระได้ดีอีกด้วย

สิ่งที่ไม่ควรทำเมื่อปากแห้งแตก หรือลอกเป็นขุย

เมื่อมีอาการปากแห้งแตก ลอกเป็นขุย จากสาเหตุข้างต้น หรืออาจจะเกิดจากหลังการทำปากกระจับแล้วปากลอก จะมีข้อควรระวังและควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจเป็นสาเหตุให้ปากยิ่งแห้งลอกมากไปกว่าเดิม ดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับแสงแดดโดยไม่จำเป็น
 • ไม่ควรเลีย เม้ม หรือกัดริมฝีปาก เพราะยิ่งทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นและริมฝีปากแห้งมากขึ้น
 • ไม่ควรดึงหรือแกะหากปากแห้งแตกและลอกเป็นขุย เพราะจะยิ่งทำให้ปากลอกและแห้งแตกมากยิ่งขึ้น และเกิดเป็นแผลเปิดที่มีเลือดออก เสี่ยงต่อการติดเชื้อเพิ่มขึ้นได้
 • หลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มที่เป็นกรด เช่น อาหารเผ็ด และอาหารที่มีเปรี้ยวเพราะอาจทำให้ระคายเคืองและทำให้แผลอักเสบ หายยากยิ่งขึ้น
 • หลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนและแอลกอฮอล์ ซึ่งทำให้ปากแห้งแตกยิ่งขึ้นได้

ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแนวทางทั่วไปในการบรรเทาอาการปากแห้งแตก หรือลอกเป็นขุยเบื้องต้นเท่านั้น หากคนไข้ทำปากกระจับแล้วปากลอก และยังคงแห้งแตกหรือลอกเป็นขุย แม้ว่าจะดูแลรักษาริมฝีปากที่แห้งลอกตามวิธีข้างต้น ร่วมกับหลีกเลี่ยงสาเหตุที่ทำให้ริมฝีปากแห้งตามคำแนะนำแล้ว ยังคงมีอาการปากลอกที่ยังไม่ดีขึ้น ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับคำแนะนำ การวินิจฉัยและการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมเพื่อจะได้แก้ปัญหาปากแห้งลอกของคุณได้อย่างตรงจุด

สรุป

ทำปากกระจับแล้วปากลอกเป็นขุย เป็นอาการที่อาจเกิดขึ้นได้ หลังการทำปากกระจับ ซึ่งสามารถลดความเสี่ยงของการเกิดอาการนี้ได้ โดยเลือกทำศัลยกรรมปากกระจับกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ หากใครกำลังมองหาคลินิกดี ๆ สำหรับการผ่าตัดปากกระจับ ขอแนะนำให้ทำปากกระจับ หมอบูม ซึ่งเป็นคลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน น่าเชื่อถือ รวมทั้งมีเทคนิคการผ่าตัดที่ทันสมัย มีความปลอดภัย ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดอาการปากแห้งลอก หลังทำปากกระจับได้