คางบุ๋มเกิดจากอะไร? แก้อย่างไรให้เห็นผลจริง

คางบุ๋ม เป็นลักษณะคางที่เกิดขึ้นได้ทั้งชายและหญิง บางคนอาจมองว่าเป็นเอกลักษณ์บนใบหน้า แต่บางคนอาจรู้สึกไม่มั่นใจ และมองว่าเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไข ในบทความนี้ RB Clinic จะมาอธิบายเกี่ยวกับคางบุ๋ม เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นว่าคางบุ๋มเกิดจากอะไร? และใครที่กำลังมองหาวิธีแก้คางบุ๋มอยู่ มาดูกันว่ามีวิธีไหนที่สามารถแก้ได้บ้าง?

คางบุ๋มเกิดจากอะไร?

คางบุ๋มเกิดจากสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

  • กรรมพันธุ์หรือโครงสร้างใบหน้าแต่กำเนิด 
  • การหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis บริเวณคาง แล้วเกิดเป็นก้อนแข็ง 2 ข้าง สิ่งที่ตามมา คือ จะมีหลุมตรงกลาง หรือที่เรามองว่าเป็นคางบุ๋มนั่นเอง โดยการหดเกร็งของกล้ามเนื้อมักเกิดขึ้นเมื่อเม้มริมฝีปาก ห่อริมฝีปากเป็นระยะเวลานาน เป็นต้น
  • อายุที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ไขมันบริเวณคางน้อยลง กระดูกบริเวณขากรรไกรและคางฝ่อตัวหรือกดตัวลง ทำให้ภาวะคางบุ๋มในที่สุด
  • การสบฟันที่ผิดปกติ เช่น ฟันล่างยื่นออกมามากกว่าฟันบน ทำให้กล้ามเนื้อ Mentalis เกร็งอยู่ตลอดเวลา จนทำให้เกิดคางบุ๋มหรือคางเป็นคลื่น

ลักษณะของคางบุ๋มเป็นอย่างไร?

คางบุ๋มมีลักษณะเป็นร่องตรงกลาง ทำให้คาง 2 ข้างไม่เท่ากัน คางไม่เรียบ และเป็นคลื่น ส่งผลให้ใบหน้าไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม เพราะเหมือนมีจุดด้อยบนใบหน้า โดยจะเห็นคางบุ๋มชัดเจนขึ้นเมื่อแสดงสีหน้าที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณคาง

คางบุ๋มแก้ได้กี่วิธี?

ปัญหาคางบุ๋มสามารถแก้ได้โดยใช้วิธีทางการแพทย์ ซึ่งมีอยู่ด้วยกัน 3 วิธี ดังนี้

1. ศัลยกรรมเสริมคาง

การทำศัลยกรรมเสริมคาง เป็นการผ่าตัดศัลยกรรมเล็ก เปิดแผลเล็ก ผ่าตัดง่าย โดยเสริมซิลิโคนเข้าไปบริเวณคาง เพื่อปรับคางให้เข้ารูปมากขึ้น มีอยู่ด้วยกัน 2 วิธี คือ การผ่าตัดเสริมคางแผลนอกกับเสริมคางแผลใน โดยคุณหมอจะออกแบบรูปทรงคางให้เหมาะกับรูปหน้าของคนไข้ และจัดรูปทรงซิลิโคนตามที่ต้องการ ทำให้ได้คางรูปทรงสวยเป็นธรรมชาติ เหมาะกับคนที่มีปัญหาคางบุ๋มร่วมกับคางสั้นมาก ๆ นอกจากผลลัพธ์จะอยู่ถาวร ไม่ต้องทำบ่อย ๆ แล้ว ยังเพิ่มความยาวของคางได้ตามความต้องการของคนไข้

2. แก้คางบุ๋มด้วยโบท็อกซ์

ปัญหาคางบุ๋มที่เกิดจากการหดเกร็งของกล้ามเนื้อ Mentalis สามารถแก้ไขด้วยการฉีดโบท็อกได้ โดยโบท็อกจะออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท ทำให้มัดกล้ามเนื้อที่หดเกร็งทำงานลดลงและคลายตัวชั่วคราว ส่งผลให้ร่องคางบุ๋มลดลง คางเรียบเนียนขึ้นนั่นเอง

3. เสริมด้วยฟิลเลอร์

การฉีดฟิลเลอร์ หรือสารเติมเต็ม Hyaluronic Acid ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีแก้คางบุ๋มที่ได้รับความนิยม เพราะใช้เวลาไม่นาน ไม่ต้องพักฟื้น คุณหมอสามารถปั้นทรงคางได้ตามที่ต้องการ โดยฟิลเลอร์จะเข้าไปเติมรอยบุ๋มหรือร่องบริเวณคางให้เต็ม ทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น รวมทั้งฟื้นฟูสภาพผิวให้กลับมาเต่งตึงอีกครั้ง

เสริมคางกับ RB Clinic

หากถามว่าคางบุ๋ม ดีไหม? ต้องบอกว่าเป็นเรื่องของความพึงพอใจส่วนบุคคล บางคนมองว่าคางบุ๋มมีเสน่ห์ สร้างเอกลักษณ์ให้กับใบหน้า ในขณะที่บางคนมองว่าคางบุ๋มเป็นลักษณะด้อย สัมพันธ์กับเรื่องโหงวเฮ้งที่เชื่อว่าคางบุ๋มทำให้ชีวิตติดขัด จึงอยากแก้คางบุ๋มให้กลับมาเรียบเนียน

ใครที่อยากแก้คางบุ๋มอย่างตรงจุด ต้องเลือกทีมแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ คลินิกที่ได้มาตรฐานอย่าง RB Clinic คลินิกศัลยกรรมความงามที่มีบริการศัลยกรรมเสริมคางแก้คางบุ๋มโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และดูแลอย่างใกล้ชิดโดยเจ้าหน้าที่ที่มีประสบการณ์ โดยในการรักษา คุณหมอจะพิจารณาสัดส่วนของใบหน้าอย่างละเอียด เพื่อหารูปทรงคางที่เหมาะสมกับรูปหน้าของคนไข้ ให้คุณมั่นใจได้ว่าจะได้คางใหม่ที่สวยงามและปลอดภัย หากคนไข้ท่านใดอยากได้รับคำปรึกษาก็สามารถเข้ามาติดต่อสอบถามที่คลินิกได้ ทางทีมงานยินดีให้บริการ