ทำความเข้าใจสาเหตุขอบปากดำเกิดจากอะไร พร้อมวิธีแก้

สำหรับผู้ที่อยากมีริมฝีปากที่สวยงาม นอกจากการทำปากกระจับด้วยการ ตัดปากกระจับ แล้ว ต่างก็อยากมีเรียวปากที่ดูอมชมพูร่วมด้วยกันทั้งนั้น ทาง RB Clinic จึงรวบรวมความรู้เกี่ยวกับสาเหตุ พร้อมวิธีแก้ปากคล้ำ รับรองสีปากจะกลับมาสวยตามธรรมชาติได้อย่างแน่นอน

แต่ก่อนที่จะไปพบกับคำแนะนำขอบปากดำ วิธีแก้อย่างไรที่ถูกต้อง และเห็นผลไว ต้องทำแบบไหน เรามารู้ต้นตอของการมีขอบปากดำ เกิดจากอะไรก่อนดีกว่า เพื่อที่จะเลือกวิธีการแก้ไขได้ถูกต้อง พร้อมกับคำแนะนำในการดูแลริมฝีปากให้สวยอวบอิ่มตราบนานเท่านาน ถ้าคุณกำลังมีปัญหานี้ อ่านคำแนะนำก่อน เพื่อจะได้วิเคราะห์ปัญหาเบื้องต้นด้วยตัวเองอย่างถูกต้อง สำหรับปัญหาริมฝีปากดำคล้ำเกิดจากปัจจัยอะไรบ้าง มาเช็กกันเลย

ปากคล้ำ ขอบปากดำเกิดจากสาเหตุอะไร

ปากคล้ำทำลายบุคลิกภาพ และความมั่นใจ สำหรับหลายคนที่ไม่นิยมทาลิปสติก หรือแต่งหน้า ดังนั้นการโชว์หน้าสดแม้จะผิวดี หน้าเนียนอ่อนกว่าวัย  หากมีริมฝีปากคล้ำก็ทำให้หมดความมั่นใจได้ในระดับหนึ่ง เพราะทำให้หน้าดูหมองลงไปได้เลยล่ะ แต่หลายคนไม่ทราบสาเหตุ และไม่รู้วิธีที่จะแก้ปัญหาริมฝีปากคล้ำ ขอบปากดำ ลอก ดูไม่อวบอิ่มที่ตรงจุด หลายคนลองผิด ลองถูกตามวิธีต่าง ๆ ในโลกออนไลน์ แต่ส่วนใหญ่มักไม่ได้ผล และอาจมีปัญหาที่ลุกลามมากกว่าเดิม  ปัญหาขอบปากดำ เกิดจากหลายสาเหตุ โดยมีสาเหตุหลัก ๆ ดังนี้

1. กรรมพันธุ์

เป็นปัจจัยแรกที่พบได้บ่อย มีสาเหตุหลักเกิดจากเม็ดสีตามลักษณะพันธุ์กรรมของครอบครัว หากมีบุคคลในสายเลือดเดียวกัน มีริมฝีปากที่ดำคล้ำ ปัญหานี้ก็จะส่งผลต่อเนื่องกับทายาทในรุ่นต่อ ๆ ไปได้อีกด้วย

2. โรคประจำตัว 

ขอบปากดำ เกิดจากโรคประจำตัวที่ส่งผลกระทบกับสภาพผิวหนัง เช่น โรคภูมิแพ้ เป็นต้น บางรายมีอาการแพ้สารผสมในลิปสติก หรืออาจจะเกิดจากยาบางชนิดที่ต้องรับประทานต่อเนื่องในระยะยาวเพื่อรักษาโรคประจำตัว เช่น ยารักษาอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งมีผลกับสารเมลานินที่ผลิตเม็ดสีในร่างกาย จึงอาจทำให้ผิวมีสีคล้ำดำยิ่งขึ้น และอาจจะเกิดได้หลายจุดบนร่างกาย ไม่ใช่แค่เพียงริมฝีปากเท่านั้น

3. พฤติกรรมส่วนตัว 

การไม่ดูแลปกป้องสภาพผิว เช่น การอยู่กลางแจ้งเป็นประจำโดยไม่มีสิ่งป้องกันผิว หรือ การเจอสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงฉับพลันบ่อย ๆ เช่น เดี๋ยวอยู่ในที่ร้อนสลับกับที่เย็น ปัจจัยเหล่านี้ล้วนก็ส่งผลให้เม็ดสีบริเวณริมฝีปาก เปลี่ยนแปลงกลายเป็นสีคล้ำขึ้นได้ รวมทั้งการพักผ่อนน้อย การดื่มน้ำน้อยเกิดไป ก็ส่งผลทำให้ริมฝีปากแห้งแตกลอก และนำมาสู่ริมฝีดำคล้ำได้เช่นกัน

4. ลิปสติก

การเลือกใช้ลิปสติก และดินสอเขียนขอบปาก ที่ไม่ได้คุณภาพ หรือมีสารอันตรายที่ไม่เหมาะกับการใช้บริเวณริมฝีปาก ก็ส่งผลทำให้เกิดอาการแพ้ได้ บางรายอาจจะทำให้ปากมีสีคล้ำ หรือบางรายมีอาการปากลอกเป็นขุย  และหากแพ้หนักอาจทำให้มีอาการบวมมีตุ่มหนองหรือแผลได้ จึงควรเลือกแบรนด์ที่ผ่านมาตรฐาน และตรวจสอบสารประกอบด้วยว่ามีสารที่แพ้หรือไม่ หากใช้แล้วเหมือนมีอาการแพ้ ควรเลิกใช้ทันที

5. สูบบุหรี่

สารนิโคตินในบุหรี่ ส่งผลกับริมฝีปากโดยตรงทำให้ปากคล้ำ และแก้ไขให้สีปากกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ค่อนข้างยาก แต่ก็สามารถแก้ไขให้ริมฝีปากกลับมาสวยเหมือนเดิมได้ โดยอาจต้องใช้นวัตกรรมต่าง ๆ เข้าช่วยแก้ปัญหา พร้อมกับการดูแลที่ถูกต้อง พร้อมกับเลิกสูบบุหรี่เพื่อไม่ให้ปากกลับมาดำคล้ำ ปัญหานี้สามารถเกิดกับผู้ที่สูบบุหรี่ไฟฟ้า หรือใช้ตัวกรองที่เสียบบริเวณก้นบุหรี่ได้ด้วย เพราะควันจากบุหรี่จะสัมผัสกับริมฝีปากทำให้เกิดรอยคล้ำได้เช่นเดียวกับการสูบบุหรี่ทั่วไป 

6. สภาพอากาศ

ปัญหาขอบปากดำ เกิดจากสภาพอากาศพบได้ในบางราย โดยเฉพาะในช่วงอากาศเย็น ๆ หรืออยู่แต่ในห้องแอร์ ทำให้มีอาการริมฝีปากแห้ง แตก ลอก และทำให้สีปากคล้ำลงได้ และหากไม่มีการดูแล ก็อาจทำให้เกิดแผลบริเวณริมฝีปากได้ รวมทั้งการเลียริมฝีปากบ่อย ๆ ในเวลาที่รู้สึกว่าปากแห้ง วิธีนี้ไม่ช่วยให้หายจากอาการดังกล่าว แต่กลับยิ่งทำให้ริมฝีปากแห้งมากกว่าเดิม และอาจทำให้รับเชื้อโรคได้ เพราะบริเวณที่แตก ลอก อาจจะมีแผลเล็ก ๆ ที่มองไม่เห็น เมื่อเลียริมฝีปากก็ทำให้เชื้อโรคเข้าสู่แผลบริเวณนั้นได้ รวมทั้งการดึงผิวหนังริมฝีปากที่ลอก ก็ทำให้เกิดอาการช้ำ หรือมีเลือดออก ทำให้ริมฝีปากเกิดอาการคล้ำขึ้นกว่าเดิมได้เช่นกัน

7. ขาดการบำรุง

การไม่บำรุงริมฝีปาก เป็นปัจจัยหลักที่พบได้บ่อย ๆ ในกลุ่มผู้ที่มีปัญหาริมฝีปากคล้ำ เพราะส่วนใหญ่ละเลยการดูแลริมฝีปาก มักจะดูแลเฉพาะผิวหน้า เมื่อริมฝีปากขาดการบำรุง ก็ทำให้เกิดปัญหาได้หลายอย่าง เช่น ปากลอก ปากมีสีคล้ำ สีปากไม่สม่ำเสมอ ซึ่งวิธีการบำรุงก็ง่ายมาก ๆ แค่ใช้ลิปบาล์มเป็นประจำ ก็สามารถฟื้นฟูริมฝีปากให้กลับมานุ่มชุ่มชื้นได้ ลดอาการลอกเป็นขุย ชะลอการดำคล้ำของริมฝีปากได้

วิธีแก้ปากคล้ำ ขอบปากดำแบบเห็นผลทันที

ขอบปากดำ วิธีแก้ไขได้หลายวิธี และเห็นผลได้ทันทีหลังทำ  เช่น ฉีดฟิลเลอร์ปาก, เลเซอร์ปาก, ฝังสีปาก เป็นต้น ซึ่งทุกวิธีที่แนะนำมาตรงนี้ เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ปลอดภัยไม่อันตราย และช่วยให้ริมฝีปากกลับมามีสีชมพูตามธรรมชาติ หรือตามสภาพผิวดังเดิมของผู้ที่เข้ารับการแก้ไขปัญหาปากคล้ำได้ 

ซึ่งแพทย์ผู้ชำนาญในการเสริมความงาม จะแนะนำวิธีที่เหมาะสมให้แต่ละคน พร้อมแนะนำวิธีการบำรุงดูแลริมฝีปากอย่างถูกต้อง สามารถขอรับคำปรึกษาจากบริการของเราได้ที่ RB Clinic เราพร้อมให้คำปรึกษาและดูแลทุกปัญหาด้านความงามให้คุณอย่างเต็มที่

สรุปบทความ

อย่าให้ปัญหาริมฝีปากคล้ำ มาทำลายความมั่นใจของคุณ ไม่ว่าขอบปากดำ เกิดจากสาเหตุไหน ก็ล้วนสามารถแก้ไข ฟื้นฟู ให้ริมฝีปากกลับมาอวบอิ่ม อมชมพู ได้เหมือนเดิม สามารถปรึกษาที่ RB Clinic ได้ รับรองว่าไม่ผิดหวัง เราพร้อมดูแลรักษาขอบปากดำ ด้วยวิธีแก้ที่ถูกต้องตรงจุด และปลอดภัย รวมทั้งให้คำแนะนำในการบำรุงฟื้นฟูปัญหาต่าง ๆ บนริมฝีปากอย่างถูกวิธี หรือหากต้องการปรับริมฝีปากให้สวย อวบอิ่มแบบทรงกระจับ ทางเรามีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านการ ตัดปากกระจับ ที่พร้อมดูแลเนรมิตริมฝีปากให้สวยได้รูปแบบอย่างเป็นธรรมชาติ