อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

แนะนำ 9 อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม ตัวช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวได้เร็วขึ้น!

“อาการบวม” เป็นอาการที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ หลังจากที่ทำศัลยกรรมเสร็จแล้ว ไม่ว่าจะเป็น การทำปากกระจับ ศัลยกรรมคาง หรือเสริมจมูก ซึ่งมีหลายวิธีที่ช่วยให้อาการบวมฟื้นตัวได้เร็วขึ้น เช่น การประคบเย็น การนอนหมอนสูง หรือการรับประทานอาหารที่มีสรรพคุณในการช่วยลดอาการบวมศัลยกรรม

ซึ่งในบทความนี้ RB Clinic จะมาแนะนำ 9 อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม สามารถหารับประทานได้ง่าย ๆ ราคาไม่แพง จะน่าสนใจแค่ไหน ไปดูกันเลย

รวม 9 อาหารลดบวมหลังศัลยกรรมที่คุณห้ามพลาด

อาหารลดบวมหลังศัลยกรรมที่สามารถหาได้ง่าย ๆ ราคาไม่แพง มีดังนี้

1.ดื่มน้ำเปล่าให้มากขึ้น

น้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญของร่างกาย การดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้นหลังศัลยกรรม จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดผลข้างเคียงขณะที่ใช้ยาบรรเทาอาการปวด เช่น อาการท้องผูก ทำให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้ตามปกติ และลดความเสี่ยงของการติดเชื้อได้

2.สับปะรดและมะละกอ

ในสับปะรดและมะละกอจะมีเอนไซม์โปรตีเอส (Protease) ได้แก่ โบรมิเลน (Bromelain) และปาเปน (Papain)
ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่ร่างกายใช้ในการสลายและย่อยโปรตีน และที่สำคัญยังมีส่วนช่วยในการลดอาการบวม และการอักเสบได้อีกด้วย

น้ำมะพร้าว อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

3.น้ำมะพร้าว

ในเนื้อและน้ำมะพร้าวจะอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี วิตามินบี กรดอะมิโน ธาตุแคลเซียม ธาตุแมกนีเซียม ธาตุเหล็ก รวมไปถึงไขมันดีที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณในการช่วยล้างพิษ ขับของเสียออกจากร่างกาย และลดอาการบวม จึงนับเป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่ควรดื่มบ่อย ๆ หลังจากที่เข้ารับการทำศัลยกรรม

4.น้ำใบบัวบก

น้ำใบบัวบก เป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่มีสรรพคุณโดดเด่นในด้านการแก้อาการช้ำใน ลดอาการอักเสบ และลดบวม อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการกระตุ้นให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ดีขึ้น นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับการใช้บำรุงร่างกายหลังจากที่เข้ารับการศัลยกรรมอย่างมาก

อะวาคาโด อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

5.อะโวคาโด

นอกจากอะโวคาโดจะอุดมไปด้วยไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายแล้ว ยังเป็นแหล่งของวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ด้วย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินบี ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการเหน็บชา วิตามินซี ที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน วิตามินเค ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันการแข็งตัวของเลือด หรือวิตามินอี ที่มีส่วนช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ และลดการอักเสบในร่างกาย นับเป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์หลากหลายด้าน และเหมาะจะนำมารับประทานหลังศัลยกรรมมาก ๆ

6.ไข่

ในไข่แดงจะอุดมไปด้วยกรดอะมิโน 2 ชนิด ได้แก่ Tryptophan และ Tyrosine ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงเกือบ 2 เท่าของแอปเปิล สามารถช่วยลดอาการบวม ลดอาการอักเสบ และเร่งกระบวนการฟื้นตัวได้ดี

7.ฟักทอง

ในฟักทอง จะอุดมไปด้วยวิตามินเอที่มีสรรพคุณในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ อาการบวมช้ำ รักษาอาการติดเชื้อได้ดี ทำให้แผลสมานเร็วขึ้น และมีส่วนช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยเมนูจากฟักทองที่แนะนำ เช่น ซุปฟักทอง หรือผัดฟักทองใส่ไข่ เป็นต้น

โยเกิร์ต อาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

8. โยเกิร์ต

ในโยเกิร์ตอุดมไปด้วยแลคโตบาซิลลัส (Lactobacillus) ซึ่งเป็นโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ชนิดหนึ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยจะมีส่วนสำคัญในการช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น และกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อฉวยโอกาสในร่างกาย ซึ่งจะช่วยลดการอักเสบ อาการบวม และการติดเชื้อได้

9.ลีนโปรตีน (Lean Protein)

โปรตีนมีส่วนสำคัญในการฟื้นฟูส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและความแข็งแรงให้กับอวัยวะในร่างกาย โดยหลังจากที่เราเข้ารับการผ่าตัด หรือศัลยกรรมแล้ว ร่างกายจะต้องการโปรตีนที่สูงมากขึ้น เพื่อนำไปใช้ในการซ่อมแซมบาดแผลต่าง ๆ โดยจะแนะนำให้รับประทานโปรตีน 1.5 ถึง 2.0 กรัมต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) และแนะนำให้เลือกรับประทานในกลุ่มลีนโปรตีน เช่น ปลา ไข่ ถั่ว อกไก่ หรือเวย์โปรตีน เพื่อลดการได้รับไขมันในปริมาณที่มากเกินไป

สรุปเรื่องอาหารลดบวมหลังศัลยกรรม

เป็นอย่างไรกันบ้างกับ 9 อาหารลดบวมหลังศัลยกรรมที่เรานำมาแนะนำในบทความนี้ จะเห็นได้ว่า สามารถหาซื้อมารับประทานได้ไม่ยากเลย สาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ คนไหนที่เพิ่งทำศัลยกรรมมา อย่าลืมที่จะลองรับประทานอาหารเหล่านี้ดู รับรองได้เลยว่าจะช่วยให้อาการบวมช้ำที่เกิดขึ้นหลังจากศัลยกรรม ฟื้นตัวได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอน